Đọc sách cùng trung tâm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Ngày 15-11, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình để lấy ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy (PCMT) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí  Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tỉnh Ninh Bình…

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tiếp, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành tại Ninh Bình đã trình bày dự thảo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCMT đối với UBND tỉnh giai đoạn từ 1-1-2015 đến 31-3-2017.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại Hội nghị

Theo đánh giá tại dự thảo kết luận thanh tra: Trong những năm qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND và chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác PCMT. Đã xây dựng và thực hiện khá tốt chiến lược PCMT trong từng giai đoạn… Do đó, trên địa bàn toàn tỉnh không có băng, ổ nhóm tội phạm về ma túy, không có tụ điểm phức tạp về ma túy, hoạt động mua bán chủ yếu mang tính nhỏ lẻ, trên địa bàn tỉnh không có nơi trồng cây thuốc phiện. Các địa phương trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành có liên quan trong công tác chữa trị, cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai… 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào dự thảo kết luận thanh tra của Bộ Công an, cơ bản nhất trí với các nội dung trong dự thảo kết luận thanh tra  và  làm rõ những ưu điểm, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và trách nhiệm của những đơn vị liên quan, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất để tiếp tục thực hiện và nâng cao chất lượng việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCMT trên địa bàn tỉnh.

Tiếp thu dự thảo báo cáo  kết luận thanh tra của Bộ Công an  đối với tỉnh Ninh Bình, đồng chí Đinh Văn Điến mong muốn, thông qua giải trình của các sở, ngành, địa phương của tỉnh, đoàn thanh tra sẽ xem xét thêm để có kết luận chính thức sát, đúng với tình hình thực tế của địa phương, giúp Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình thực hiện  tốt hơn nữa các quy định của pháp luật về PCMT.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị, UBND tỉnh Ninh Bình cần nắm chắc tình hình, tội phạm ma túy tại địa phương để chỉ đạo phòng chống tích cực, có hiệu quả. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền PCMT; tích cực, chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong công tác PCMT.  Bên cạnh đó, tỉnh cần có kế hoạch và các hoạt động cụ thể trong việc xây dựng xã, phường thị trấn không có tệ nạn ma túy; thông qua công tác thanh tra làm rõ một số mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm ma túy để nhân rộng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và trên cả nước.

Đức Thắng (CAND)

 

Vì sao có những người sử dụng chất gây nghiện

Cuối cùng, có phải khoa học cũng sắp hiểu được việc nghiện ngập?

Chúng ta biết rằng những người nghiện mất khả năng kiểm soát cuộc sống của mình và họ sẽ sớm tử vong vì một (hoặc nhiều) chất kích thích mình thích dùng. Thế nhưng, câu hỏi quan trọng là vì sao một thanh niên trong nhóm trẻ đồng trang lứa lại trở thành người nghiện và những bạn trẻ khác vẫn không sa vào.

Giải thích xưa nhất về việc nghiện là do đạo đức yếu kém không thỏa đáng vì nó mù mờ, vòng vo. Nó chưa làm rõ lý do tại sao một vài người có khả năng chống lại việc nghiện ngập. Các nhà khoa học cũng không thích cách giải thích đạo đức vì nó gợi lên ý chí tự do, vốn được xem là không có khoa học.

Gác lại lời giải thích chưa thỏa đáng về đạo đức, các nhà nghiên cứu về nghiện đưa ra hai lý thuyết hợp lý. Theo mô hình bệnh tật, người nghiện là người bị yếu điểm sinh học đối với một số, hoặc tất cả các loại chất gây nghiện. Giải thích khác là việc sử dụng ma túy đang gia tăng và những người nghiện chỉ đơn giản là học cách lặp lại các hành động khiến họ cảm thấy sung sướng.

Lý thuyết bệnh nghiện

Nghiện ma túy gây ra đủ mọi vấn đề y học nhưng lý thuyết bệnh cho rằng người nghiện có một yếu điểm sinh học với việc nghiện thậm chí trước khi bắt đầu sử dụng ma túy.

Quan điểm này nằm trong chiến lược của Những người nghiện rượu ẩn danh (AA - Alcoholics Anonymous) mà rõ ràng là đã cứu được nhiều cuộc đời và dường như nó cũng hữu ích cho các thành viên trong gia đình và các nhà trị liệu. Nếu lý thuyết bệnh là chính xác, nó hứa hẹn một loại thuốc có thể điều chỉnh sự bất thường hóa học của não liên quan đến việc nghiện.

Không cần phải nói, không có hạt đậu thần kì nào như vậy và có thể không bao giờ xảy ra. Một lý thuyết khác nữa lại tập trung vào các thuộc tính gây nghiện của ma túy.

Có phải người ta học việc nghiện?

Cách nghĩ rằng việc củng cố các thuộc tính của chất gây nghiện tạo ra sự nghiện ngập đã nổi tiếng nhờ các thí nghiệm chỉ ra là các động vật trong phòng thí nghiệm sẽ nhấn một đòn bẩy để nhận được các mũi tiêm nhỏ có chứa chất gây nghiện.

Cách tiếp cận này đặc biệt hữu ích trong việc giải thích lý do tại sao hút crack cocaine (cocaine vụn) dạng khói dễ nghiện nhiều hơn các loại hút trực tiếp bằng đường mũi. Các loại hút dạng khói nhanh vào não hơn. Ý tưởng là càng củng cố ngay lập tức thì càng tăng cường hành vi sử dụng ma túy.

Lý thuyết học tập của sự nghiện ngập cũng được khoa học thần kinh hỗ trợ bởi vì chất gây nghiện kích hoạt dopamin (một loại hocmon hạnh phúc) - dựa trên hệ thống phần thưởng, cái được sự chọn lọc tự nhiên thiết kế ra để tăng cường các hành vi thỏa mãn một cách tự nhiên như cho ăn và giao phối.

Sự giải thích dựa trên quan điểm tiến hoá về việc học việc nghiện ngập thực sự mang lại một giải thích ngắn gọn về lý do tại sao xảy ra việc nghiện. Tuy nhiên, nó không giúp giải thích lý do tại sao một số cá nhân bị sa lầy trong khi những người khác có cùng lịch sử dùng chất lại không bị.

Điều khó hiểu của những người bị nghiện

Vấn đề tại sao một số cá nhân trở thành người nghiện vẫn là một câu hỏi mở nhưng các nhà tâm sinh lý học có thể đang tập trung vào giải pháp. Từ lâu ta đã biết rằng hệ thống dopamine ở người nghiện hoạt động ở mức thấp và họ bị giảm khả năng trải nghiệm niềm vui trong cuộc sống bình thường của mình.

Không quá ngạc nhiên vì điều đó bởi các thụ thể não thường có xu hướng bị cạn kiệt bởi sự kích thích quá mức của chất dẫn truyền thần kinh. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang báo cáo các bất thường di truyền trong các hệ thống dopamine có tương quan với các khuynh hướng nghiện trước khi mắc phải nghiện ngập (1).

Đọc những dòng này, ta thấy có thể một số người có xu hướng dễ nghiện hơn vì họ ít có được niềm vui hơn thông qua con đường tự nhiên, chẳng hạn như từ công việc, bạn bè và các mối quan hệ lứa đôi. Điều đó có thể giải thích tại sao họ kiếm tìm cảm giác kích thích nhiều hơn, hoặc "luôn thấy thiếu, đói".

Bất thường dopamine cũng có thể liên quan đến việc thiếu sự kiểm soát xã hội ở một số người nghiện. Người nghiện rượu lờ đi nhiều qui ước xã hội về việc sử dụng rượu, ví dụ: nên giao tiếp gần gũi; không bao giờ nên uống rượu trước giờ trưa; nên uống giới hạn trong bữa tối; không bao giờ uống nhiều hơn ba thức uống...

Nếu những cách tiếp cận này có kết quả, cuối cùng, chúng ta có thể bắt đầu hiểu tại sao một số cá nhân không chống lại nổi việc nghiện ngập. Câu trả lời có thể kết hợp các khía cạnh của lý thuyết bệnh và hiểu biết tinh vi về tác động của thuốc trên não.

 

1. Davis, C., và Loxton, N.J (2013). Hành vi nghiện và những nét tính cách dễ mắc thói nghiện: Sự liên kết với cấu trúc di truyền đa điểm dopamine. Hành vi nghiện (Addictive behaviors and addiction-prone personalitytraits: Associations with a dopamine multilocus genetic profile. Addictive Behaviors). Hành vi gây nghiện, 38, 2306-2312.

 

Ma túy kẹo và sự lầm tưởng của dân chơi

Họ cho rằng, sử dụng ma túy dạng kẹo thì không bị nghiện, mà chỉ có cảm giác nhớ. Chính vì sự thiếu hiểu biết, lầm tưởng trước thông tin trên, nên nhiều bạn trẻ từ “chơi thử cho biết” đã bị nghiện, lệ thuộc vào ma túy.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2017 tới nay, trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra hơn 200 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy tổng hợp (MDMA), còn gọi là ma túy dạng kẹo.

Loại ma túy này xuất hiện từ năm 2012, chủ yếu tại các vũ trường, quán bar, nhưng gần đây lại có chiều hướng xuất hiện nhiều hơn trong giới trẻ. Cái gọi là “ma túy kẹo” thực chất chỉ là tên gọi mới nhằm hút sự quan tâm, tâm lý thích khám phá cái lạ của một số dân chơi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ma túy kẹo có tên khoa học là Dimethyl (Methylenedioxy), Phenethylamine; tên chất là MDMA. Trên thế giới còn có tên gọi là Ecstasy, được bào chế dưới dạng viên nén hoặc viên con nhộng với trọng lượng khoảng 0,3 gam/viên, khi dùng ngậm như ngậm kẹo.

 

 

Một số loại ma túy dạng kẹo bị Công an TP Hà Nội thu giữ

Có một thông tin nguy hiểm lan truyền trong giới trẻ là: Sử dụng ma túy dạng kẹo thì không bị nghiện, mà chỉ có cảm giác nhớ? Chính vì sự thiếu hiểu biết, lầm tưởng trước thông tin trên, nên nhiều bạn trẻ từ “chơi thử cho biết” đã bị nghiện, lệ thuộc vào ma túy.

Được biết, giá một viên ma túy dạng kẹo trong khoảng từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng một viên. Loại ma túy này thường xuất hiện tại các quán bar, vũ trường, quán karaoke…

Y học ghi nhận, người sử dụng loại ma túy dạng kẹo này cùng với âm thanh lớn kích động trong nhiều giờ liền sẽ dẫn đến mất nước. Nhiều trường hợp bị đột quỵ do sử dụng quá liều, hưng phấn nhảy quá sức. 

Cũng giống như nhiều loại ma túy khác, sử dụng kẹo ma túy sẽ tạo ảo giác, hưng phấn ban đầu, nhưng sau khi hết thuốc sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược, trầm uất. Đã có một số trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu đe dọa đến tính mạng.

Vì vậy, lời khuyên cho các bạn trẻ là hãy tránh xa tất cả các dạng ma túy. Đáng chú ý  là ma túy dạng kẹo, gây hưng phấn, ảo giác là sẽ gây nghiện.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội đã phát hiện xử lý 209 vụ, với tang vật thu được lên tới gần 19 kg MDMA. Vừa qua, Cục Cảnh sát phòng chống ma túy Bộ Công an, có sự phối hợp của Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt quả tang một đối tượng đang mua bán trái phép gần 1,5 kg Methamphetamine và 3,7 kg MDMA (ma túy dạng kẹo). Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng này tại quận 1, TP Hồ Chí Minh, còn thu thêm 2,432 gam MDMA cùng một số tang vật khác. Cùng thời điểm đó, lực lượng công an còn phát hiện 3 đối tượng khác đang tàng trữ khoảng 2 kg ma túy dạng kẹo (MDMA).

Đào Minh Khoa (CAND)

 

“Chơi khói” bằng thuốc lá điện tử thú chơi nguy hại của giới trẻ

Những tên gọi “thuốc lá điện tử”, “shisha” hay “vape” dường như đã không còn xa lạ với giới trẻ ham chơi. Sử dụng thuốc lá điện tử những năm gần đây đã và đang trở thành trào lưu trong giới trẻ dù họ không biết rõ tác hại của nó. Và, “thú chơi khói” đang hướng một bộ phận giới trẻ đi theo một trào lưu nguy hại. 

“Hơi thở rồng” – mối họa khôn lường

Thuốc lá điện tử (giới trẻ còn gọi là Vape) là mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử sử dụng các loại tinh dầu có hương vị khác nhau để tạo mùi thơm, vị ngọt. Loại thuốc lá này được ưa chuộng vì nhiều người tin rằng nó không độc hại và có thể giúp cai nghiện thuốc lá thông thường. 

Giới trẻ đang bị đầu độc bởi trào lưu “chơi khói” . Ảnh có tính minh họa

Bên cạnh đó, hiện nay một bộ phận giới trẻ đang hào hứng sử dụng thuốc lá điện tử để thể hiện trò chơi mới được gọi là “vape trick”. Bởi, sử dụng loại này có thể nhả một lượng khói lớn, tạo thành những hình dạng bắt mắt khác nhau.

Có thể dễ dàng bắt gặp những cậu ấm cô chiêu phì phèo trong làn khói trắng bên đường với các thiết bị nhả khói như thuốc lá truyền thống. Còn trên mạng Internet, chỉ cần gõ một từ khóa “Vape nghệ thuật” trên Google, chưa đầy 1 giây sau đã có cả trăm nghìn kết quả hiển thị. Facebook hay Youtube cũng tràn lan hình ảnh và clip về loại hình “nghệ thuật” này. Không chỉ là các clip của giới trẻ nước ngoài, trên mạng xã hội đã có rất nhiều clip quảng cáo, giới thiệu về “Vape nghệ thuật” của các bạn trẻ Việt Nam.

Những “nghệ sĩ” nam và nữ nhả khói thành những vòng tròn qua mũi và miệng, cả căn phòng dày đặc làn khói trắng đục bay lượn. Bên dưới các clip trình diễn ấy là các bình luận tán dương, khen ngợi của các bạn trẻ. Thậm chí nhiều người không ngại ngần yêu cầu chủ tài khoản đăng clip dạy tạo khói. Thú chơi nguy hại này còn có cách thể hiện bằng tên gọi hút khách như: “Hơi thở rồng”, nhả khói “con sứa”, “chữ O”… tại các clip hướng dẫn cách nhả khói.

Không chỉ giới thiệu cách chơi Vape, cách nhả khói, thuốc lá điện tử còn được rao bán công khai trên mạng. Một học sinh cấp 2 cũng có thể tìm hiểu và đặt mua qua mạng với đủ các mức giá, từ vài trăm nghìn đồng cho đến hơn 1 triệu đồng một bộ thuốc lá điện tử.  Điều nguy hại hơn nữa, trong khi giới trẻ chưa phân biệt được lợi và hại của  thuốc lá điện tử thì các trang mạng lại quảng cáo rằng thuốc lá điện tử không có các chất độc hại và có thể giúp người dùng bỏ thuốc lá truyền thống.

Hình ảnh “chơi khói” xuất hiện tràn lan trên mạng Internet

Tuy nhiên, không có một cơ sở khoa học nào khẳng định công dụng của thuốc lá điện tử. Hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác cho người không hút thuốc và những người xung quanh.

Cần ngăn chặn trào lưu độc hại

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh tính an toàn của thuốc lá điện tử. Hỗn hợp phun trong thuốc lá điện tử thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các chất độc khác. 

Đối với một số nhãn hiệu, mức độ của một số chất gây ung thư kể trên như Formaldehyde và các chất độc khác như Acrolein đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác. Cũng theo WHO, hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Trên thế giới vẫn chưa có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được các cơ quan chính phủ đánh giá và phê duyệt sử dụng để hỗ trợ cai thuốc.

Có thể nói, “nghệ thuật chơi khói” đang ngày càng được giới trẻ hưởng ứng. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tạo thành một trào lưu nguy hiểm bởi những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Sự du nhập của trào lưu này có thể sẽ khiến một bộ phận giới trẻ chìm đắm trong khói thuốc độc hại. Những nguy cơ về bệnh tật và sức khỏe khi sử dụng thuốc lá điện tử đang trở thành mối lo không của riêng ai.

Thuốc lá điện tử vẫn có hại cho những người xung quanh

Theo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), việc sử dụng thuốc lá điện tử với nhận thức sai lầm rằng thuốc lá điện tử không ảnh hưởng tới những người xung quanh sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bởi thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho những người xung quanh.

Minh Phương (CAND)

 

Cưỡng ép người khác sử dụng ma túy, phạm tội gì?

ANTD.VN - Hoàng Đình P. (SN 1978), là một người nghiện ma túy, đã từng bị kết án về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù trở về với cộng đồng, Hoàng Đình P. đã rủ rê, lôi kéo một số người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có Nguyễn Thái H. (SN 1993). Do Nguyễn Thái H. chưa từng sử dụng ma túy nên đã sợ không dám chích ma túy. Hoàng Đình P. ra lệnh cho đồng bọn trói và đánh đập Nguyễn Thái H. Vì bị đánh và sợ Hoàng Đình P. nên Nguyễn Thái H. đã miễn cưỡng sử dụng ma túy và bị bắt quả tang. Vấn đề đặt ra ở đây là hành vi cưỡng ép người khác sử dụng ma túy của Hoàng Đình P. phạm tội gì?

 

Ý kiến bạn đọc

Phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy 

Trong vụ việc này, Hoàng Đình P. và đồng bọn đã phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 197, Bộ luật Hình sự. Theo quy định của pháp luật thì hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy. Trong vụ việc này Hoàng Đình P. là người chỉ huy, phân công, điều hành việc sử dụng ma túy và trước đó, Hoàng Đình P. đã từng bị kết án về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Do đó, Hoàng Đình P. đã phạm tội sử dụng trái phép chất ma túy.

Nguyễn Thu Thủy (Thanh Xuân - Hà Nội)

 

Cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy

Hành vi dùng vũ lực của Hoàng Đình P. để bắt Nguyễn Thái H. phải miễn cưỡng sử dụng ma túy đã phạm tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự. Theo quy định của pháp luật, cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng những thủ đoạn làm cho người bị đe dọa sợ hãi phải miễn cưỡng sử dụng trái phép chất ma túy. Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi dùng lời lẽ hoặc thủ đoạn nhằm mua chuộc, rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác khêu gợi sự ham muốn sử dụng ma túy của người khác để họ tự nguyện sử dụng trái phép chất ma túy. Hoàng Đình P. đã có hành vi ra lệnh cho đồng bọn trói và đánh đập H. Vì bị đánh và sợ P., nên H. đã miễn cưỡng sử dụng ma túy. Do đó, Hoàng Đình P. đã phạm tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Đoàn Quốc Thái (TP Hà Giang - Hà Giang)

 

Không phạm tội

Căn cứ vào nội dung vụ việc, tôi cho rằng các đối tượng trong vụ việc này đã có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên tội này đã bị bãi bỏ trong Bộ luật Hình sự (sửa đổi bổ sung năm 2009) nên Hoàng Đình P. không có tội. Mặc dù theo nội dung vụ việc, Hoàng Đình P. đã rủ rê lôi kéo một số người sử dụng ma túy, trong đó có Nguyễn Thái H. Tuy H. là người chưa từng sử dụng ma túy nhưng tôi cho rằng bản thân H. nếu ý thức được tác hại của ma túy thì đã không nghe theo lời rủ rê, lôi kéo của P. Việc H. đi theo P. đến nơi sử dụng ma túy cho thấy H. cũng có ý định muốn thử ma túy. Do đó, theo tôi không thể kết tội Hoàng Đình P.  trong trường hợp này. 

Hoàng Xuân Hà (Sông Công - Thái Nguyên)

 

Bình luận của luật sư

Căn cứ vào nội dung vụ việc, theo chúng tôi có cơ sở để khẳng định Hoàng Đình P. đã phạm tội cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng chất ma túy theo Điều 200, Bộ luật Hình sự.

Theo điều văn của điều luật thì người phạm tội cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy có thể thực hiện một trong hai hoặc cả hai hành vi: Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy.

Cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma túy là dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng những thủ đoạn làm cho người bị đe dọa sợ hãi phải miễn cưỡng sử dụng trái phép chất ma túy.

Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là dùng lời lẽ hoặc thủ đoạn nhằm mua chuộc, rủ rê, dụ dỗ, xúi giục hoặc bằng các thủ đoạn khác khêu gợi sự ham muốn sử dụng ma túy của người khác để họ tự nguyện sử dụng trái phép chất ma túy. Hành vi của Hoàng Đình P. trong vụ việc này đã thể hiện việc cưỡng bức Nguyễn Thái H. sử dụng ma túy thông qua việc ra lệnh cho đồng bọn dùng vũ lực bằng cách trói và đánh H. Vì bị đánh và sợ P., nên H. đã miễn cưỡng sử dụng ma túy. 

Hành vi của Hoàng Đình P. cưỡng bức, lôi kéo Nguyễn Thái H. sử dụng trái phép chất ma túy trong vụ việc này không phải là tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Bởi trong tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy có thể cũng dùng những thủ đoạn như: Dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng những thủ đoạn làm cho người bị đe doạ sợ hãi hoặc mua chuộc, rủ rê, dụ dỗ, xúi giục người khác để họ sử dụng ma túy nhưng lại khác nhau ở chỗ: Người phạm tội có hành vi đưa chất ma túy vào cơ thể của người sử dụng ma túy hoặc tổ chức đưa chất ma túy vào cơ thể của người sử dụng trái phép chất ma túy.

Nói cách khác, người phạm tội cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy chỉ có hành vi cưỡng bức hoặc lôi kéo, còn việc đưa chất ma túy vào cơ thể của người bị cưỡng bức, bị lôi kéo là do tự người sử dụng ma túy thực hiện. Điều này được thể hiện tại Mục 6, Phần II, Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP. Theo đó “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là một trong các hành vi sau đây: a) Chỉ huy, phân công, điều hành các hoạt động đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; b) Chỉ huy, phân công, điều hành việc chuẩn bị, cung cấp chất ma túy, địa điểm, phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy, tìm người sử dụng chất ma túy.

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây theo sự chỉ huy, phân công, điều hành của người khác thì bị coi là đồng phạm về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy: đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; cung cấp trái phép chất ma túy cho người khác để họ sử dụng trái phép chất ma túy; chuẩn bị chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ, sản xuất…) nhằm đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; chuẩn bị địa điểm (thuê địa điểm, mượn địa điểm, sử dụng địa điểm không thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc đang do mình quản lý để làm nơi đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác); chuẩn bị dụng cụ, phương tiện dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào (mua, xin, tàng trữ…) nhằm sử dụng để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể người khác; tìm người sử dụng chất ma túy để đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể của họ.

Về các dấu hiệu thuộc mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy thực hiện hành vi phạm tội của mình do cố ý, tức là nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy nhưng vẫn thực hiện.

Như vậy, đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy chỉ có thể được thực hiện do cố ý trực tiếp. Không có trường hợp nào do cố ý gián tiếp. Mục đích của người phạm tội là dấu hiệu bắt buộc, tức là người phạm tội mong muốn người khác sử dụng trái phép chất ma tuý với nhiều động cơ khác nhau. Trong vụ việc này đã thể hiện, sau khi chấp hành xong hình phạt tù trở về, Hoàng Đình P. đã rủ rê, lôi kéo một số người sử dụng trái phép chất ma túy, trong đó có Nguyễn Thái H. (SN 1993). Như vậy, ý thức chủ quan của Hoàng Đình P. là cố ý muốn H. sử dụng ma túy cùng với mình.

Tình tiết tăng nặng trong vụ việc này là Hoàng Đình P. và đồng bọn đã phạm tội có tổ chức: Trường hợp phạm tội này cũng tương tự như các trường hợp phạm tội có tổ chức khác. Cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy có tổ chức là trường hợp có nhiều người cố ý cùng bàn bạc, câu kết chặt chẽ với nhau, vạch kế hoạch để thực hiện hành vi cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy, dưới sự điều khiển thống nhất của người cầm đầu, có sự phân công, sắp đặt vai trò của những người tham gia, trong đó mỗi người thực hiện một hoặc một số hành vi và phải chịu sự điều khiển của người cầm đầu.

Những người đồng phạm khác như: Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức cũng tương tự với trường hợp phạm tội có tổ chức khác, chỉ khác ở chỗ tội phạm được thực hiện trong trường hợp này là hành vi cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; người thực hành trong vụ án cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy là người trực tiếp thực hiện hành vi cưỡng bức hoặc lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Trong vụ việc này, Hoàng Đình P. đã thể hiện vai trò cầm đầu của mình bằng cách rủ rê lôi kéo và sau khi nhận thấy H. không dám chích ma túy, P. đã ra lệnh cho đồng bọn trói và đánh H.

 

 

Cần có hiểu biết về "ngáo đá" để tự bảo vệ và xử lý kịp thời

ANTD.VN - Bàn về những giải pháp tình huống cụ thể để phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế  hậu quả do các đối tượng “ngáo đá” gây ra, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội nhấn mạnh: “Không có mẫu số chung bởi mỗi trường hợp lại có những hành vi, hành động khác nhau. Vì vậy, cần phải căn cứ vào tình hình thực tế để xử lý “ngáo đá” một cách hiệu quả nhất”.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội

- PV: Tình trạng đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình ANTT và bức xúc trong xã hội. Đại tá có thể làm rõ vấn đề này?

- Đại tá Dương Văn Giáp: “Ngáo đá” là tình trạng khi đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần, rồi thực hiện các hành vi nằm ngoài tầm kiểm soát dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như đập phá tài sản, tấn công người khác bằng hung khí. Thậm chí, có những vụ án đối tượng “ngáo đá” còn dùng hung khí sát hại người thân như đã xảy ra ở tỉnh Thái Bình vào đầu tháng 7 vừa qua.

- Khi phát hiện và đối diện với đối tượng “ngáo đá”, cần phải xử lý tình huống như thế nào để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đồng thời vẫn khống chế được đối tượng?

- Các nguyên tắc cơ bản trong những trường hợp này là tuyệt đối không để đối tượng bị kích động, thậm chí người đối diện phải “cuốn” theo ảo giác của đối tượng để làm chủ tình hình. Không được tiếp cận đối tượng quá gần khi chưa có những biện pháp phòng ngừa kèm theo và tránh để bị đối tượng “ngáo đá” gây sát thương. Mặt khác, cần dùng lời lẽ mềm mỏng để vận động, thuyết phục đối tượng làm theo ý mình và nhanh chóng cách ly đối tượng với những người xung quanh.

- Nếu đối tượng “ngáo đá” tỏ ra manh động, khó kiểm soát thì phải làm gì, theo Đại tá?

- Trong trường hợp như vậy, cần phải sử dụng các loại công cụ hỗ trợ như: súng bắn lưới, súng bắn điện, hoặc bình xịt hơi cay, găng tay bắt dao, áo giáp, lá chắn. Lưu ý, khi tiếp xúc với đối tượng cần đeo găng tay bắt dao và sau khi vô hiệu hóa được đối tượng “ngáo đá”, phải đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra có bị phơi nhiễm HIV hay không.

Đối tượng “ngáo đá” thường có những hành động vô thức, mất kiểm soát

- Tại cuộc Hội thảo khoa học về “Công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng suy giảm chức năng nhận thức, ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới - Thực trạng và giải pháp” do CATP Hà Nội tổ chức ngày 13-7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP đã nhấn mạnh tính tích cực của công tác tuyên truyền phòng ngừa tình trạng đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến “ngáo đá”. Theo Đại tá, công tác tuyên truyền của CATP Hà Nội về vấn đề này như thế nào?

- Với chức năng là cơ quan tham mưu và trực tiếp thực hiện công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, Phòng CSHS đã phối hợp với các đơn vị chức năng của CATP và Công an các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền tới các tổ dân phố, cụm dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp, khu công nghiệp… để người dân nhận thức rõ tác hại của việc sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác và cách nhận biết đối tượng “ngáo đá” để phòng ngừa có hiệu quả.

Từ các biện pháp tuyên truyền, người dân đã nắm được và kịp thời phát hiện đối tượng “ngáo đá”, báo ngay cho lực lượng công an xử lý, tránh gây hậu quả xấu như đã diễn ra ở các quận Cầu Giấy, Đống Đa… Do vậy, công tác tuyên truyền phòng ngừa là rất cần thiết, phục vụ tốt công tác phát hiện, kịp thời xử lý có hiệu quả đối tượng sử dụng ma túy dẫn đến “ngáo đá”.

- Đại tá cho biết đối tượng “ngáo đá” có những dấu hiệu đặc trưng gì, để người dân dễ nhận biết, phòng tránh?

- Có 5 dấu hiệu đặc trưng của các đối tượng “ngáo đá”: Mắt đảo điên, nghiến răng, thở nhanh, ngứa ngáy; Cách giao tiếp bất thường với những người xung quanh, kể cả người thân, bạn bè, hàng xóm và hay nói nhảm; Tự gây thương tích cho mình hoặc người khác bằng hung khí; Có những hành động vô thức lặp đi lặp lại; Dễ nổi cáu, nổi giận, mất kiểm soát bản thân và có những hành vi vô thức.

- Xin cảm ơn Đại tá!

 
JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday250
mod_vvisit_counterYesterday461
mod_vvisit_counterThis week1743
mod_vvisit_counterThis month8885
mod_vvisit_counterAll2032111