Ngày 17-2

Mang đến một thông điệp, chứ không phải một người nghiện
“Họ có thể nghe phân tích, tư vấn, lập luận, khẩn cầu, bị dọa dẫm, đánh đập, hay giam hãm, nhưng họ sẽ không dừng lại cho tới khi họ muốn dừng. ”

Bản văn Gốc, t. 62

Có lẽ một trong những sự thật gian nan nhất mà chúng ta phải đối mặt trong quá trình hồi phục là việc mình bất lực trước bệnh nghiện của người khác cũng như của chính mình. Chúng ta có thể nghĩ rằng chính bởi vì mình có được một sự thức tỉnh tinh thần trong cuộc sống mà mình cũng có thể thuyết phục một người nghiện khác tìm đến sự hồi phục. Nhưng có những giới hạn trong điều mình có thể làm để trợ giúp một người nghiện khác.

Chúng ta không thể ép buộc họ thôi sử dụng. Chúng ta không thể cung cấp cho họ thành quả của các bước hoặc phát triển thay cho họ. Chúng ta không thể cất đi nỗi cô đơn hay nỗi đau của họ. Chúng ta không thể nói bất cứ điều gì để thuyết phục một người nghiện đang hoảng loạn từ bỏ nỗi bất hạnh quen thuộc của bệnh nghiện để đến với sự bất định đáng sợ của cuộc hồi phục. Chúng ta không thể nhảy vào bên trong thân xác người khác, chuyển hóa các mục tiêu của họ, hoặc quyết định thay cho họ về điều gì tốt nhất cho họ.

Tuy nhiên, nếu như chúng ta không tìm cách áp đặt quyền lực ấy lên bệnh nghiện của một người khác, thì chúng ta cũng có thể hỗ trợ họ. Họ có thể phát triển nếu chúng ta cho họ đối diện với thực tế, cho dù nó có thể khiến họ đau lòng. Họ có thể trở nên hữu dụng hơn, theo như họ hình dung, miễn là chúng ta không tìm cách làm thay cho họ. Họ có thể trở thành một uy lực đối với chính cuộc sống của họ, cũng như chúng ta chỉ có uy lực đối với cuộc sống của mình. Nếu có thể chấp nhận tất cả những điều ấy, chúng ta có thể trở thành cái mà mình phải trở thành – người mang đến một thông điệp, chứ không phải mang đến một người nghiện.

Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ nhìn nhận rằng mình bất lực không chỉ đối với bệnh nghiện của mình mà cả với bệnh nghiện của bất cứ ai khác. Tôi sẽ mang đến một thông điệp, chứ không phải một người nghiện.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday140
mod_vvisit_counterYesterday834
mod_vvisit_counterThis week1771
mod_vvisit_counterThis month23426
mod_vvisit_counterAll2852297