Ngày 20-2

Sự bất lực và trách nhiệm bản thân
“ Nếu bất lực trong việc chấp nhận trách nhiệm bản thân, chúng ta thật sự đang làm phát sinh vấn nạn cho chính mình.”

Bản văn Gốc, t. 13

Với việc từ chối nhận lãnh trách nhiệm cho cuộc sống của mình, chúng ta đã từ bỏ mọi quyền lực bản thân. Chúng ta cần ghi nhớ rằng mình bất lực với bệnh nghiện, chứ không phải với hành vi của mình.

Nhiều người trong chúng ta đã lạm dụng khái niệm về sự bất lực để tránh né việc đưa ra những quyết định hoặc để bám víu vào những điều mà mình đã lướt qua được. Chúng ta đã công bố mình bất lực trước các hành động của mình. Chúng ta đổ lỗi cho người khác về hòan cảnh của mình thay vì có hành động tích cực nhằm thay đổi các hòan cảnh ấy. Nếu chúng ta tiếp tục lẩn tránh trách nhiệm bằng việc tuyên bố rằng mình “bất lực”, chúng ta đã tự đặt mình vào cùng một nỗi tuyệt vọng và đau khổ mà mình đã trải nghiệm trong cơn nghiện trước đây. Tiềm năng trải qua những năm tháng hồi phục với cảm giác mình là nạn nhân là điều có thật.

Thay vì sống một cuộc sống buông trôi, chúng ta có thể học tập việc đưa ra những chọn lựa có trách nhiệm và chấp nhận rủi ro. Chúng ta có thể có lỗi lầm, nhưng chúng ta cũng có thể học hỏi từ những lỗi lầm đó. Việc nâng cao nhận thức về mình và ý muốn nhận lãnh trách nhiệm bản thân đem đến cho chúng ta quyền tự do thay đổi, chọn lựa và phát triển.

Riêng cho ngày hôm nay: Các cảm xúc, hành động và lựa chọn là của chính mình. Tôi sẽ nhận trách nhiệm về những điều ấy.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday222
mod_vvisit_counterYesterday777
mod_vvisit_counterThis week6748
mod_vvisit_counterThis month21539
mod_vvisit_counterAll2876785