Ngày 11-3

Làm nhẹ gánh

 “Chúng ta không trở nên tốt hơn khi phê phán lỗi lầm của người khác. Chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn khi làm sạch cuộc sống của mình…”

Bản văn Gốc, t. 37Đôi khi chúng ta cần một điều gì đó cụ thể để giúp mình thấy được điều xảy ra cho mình do việc duy trì sự ác cảm. Chúng ta có thể không nhận thức được sức tàn phá thật sự của những mối ác cảm ấy. Chúng ta nghĩ, “Dù sao thì tôi cũng có quyền nổi giận,” hoặc, “Có lẽ tôi đang dung dưỡng một, hai mối hục hặc, nhưng tôi chẳng thấy có hại gì.”

Để thấy rõ hơn tác động của việc duy trì những mối ác cảm trong cuộc sống của mình, chúng ta hãy tìm cách hình dung mình đang mang một tảng đá cho mỗi ác cảm. Một mối ác cảm nhỏ, như là một cơn giận trút lên một tay lái xe ẩu nào đó, có thể xem giống như một cục sỏi.Việc duy trì ác cảm đối với cả một nhóm người sẽ có thể giống như một tảng đá khổng lồ. Nếu phải “vác đá” cho mỗi phút oán giận, chắc chắn chúng ta sẽ nhọc nhằn với gánh nặng. Trong thực tế, gánh nặng ấy càng ngổn ngang, thì nỗ lực trút gánh của mình càng chân thực.

Sức nặng của những cơn oán giận gây cản trở cho sự phát triển tâm hồn. Nếu thật sự ao ước tự do, chúng ta sẽ muốn trút đi các gánh nặng càng nhiều càng tốt. Khi đã nhẹ gánh, chúng ta sẽ thấy mình dễ tha thứ cho những lỗi lầm của người khác, cũng như khi chúng ta dễ tha thứ hơn cho những lỗi lầm của chính mình. Chúng ta sẽ nuôi dưỡng tâm hồn của mình bằng những ý nghĩ tốt đẹp, những lời nói tử tế, và sự phục vụ người khác.
 

Riêng cho ngày hôm nay: Tôi phải tìm cách gỡ bỏ gánh nặng ác cảm ra khỏi tâm hồn mình.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday795
mod_vvisit_counterYesterday969
mod_vvisit_counterThis week1764
mod_vvisit_counterThis month11938
mod_vvisit_counterAll2765217