Ngày 3-6

Đền bồi trực tiếp và gián tiếp

“Chúng ta thực hiện sự đền bù đến mức tối ưu trong khả năng của mình.”

Bản văn Gốc, t. 40

Bước thứ Chín bảo chúng ta thực hiện những khoản đền bồi trực tiếp mỗi khi có thể.  Kinh nghiệm bản thân mách bảo chúng ta tiếp nối những đền bồi trực tiếp ấy bằng những thay đổi dài hơi trong thái độ và hành vi của mình – tức là cùng với những đền bồi gián tiếp.

Chẳng hạn, chúng ta đã làm gãy cửa sổ của ai đó do nóng giận. Việc nhìn một cách hối tiếc vào mắt người mà mình đã làm gãy cửa sổ và lên tiếng xin lỗi thôi là chưa đủ. Chúng ta trực tiếp đền bồi cho lỗi lầm bằng việc thừa nhận điều ấy và thay thế cái cửa sổ – chúng ta bồi thường thiệt hại mà mình đã gây ra.

Sau đó, chúng ta tiếp nối sự đền bồi trực tiếp bằng đền bồi gián tiếp. Nếu mình đã hành xử trong cơn nóng giận, làm gãy cái cửa sổ của ai đó, chúng ta sẽ xem xét lại trình tự hành vi và thái độ của mình. Sau khi đã sửa cửa sổ, chúng ta cũng phải tìm cách sửa sai các thái độ vấp váp của mình – chúng ta tìm cách “bù đắp lại kiểu cách của mình.” Chúng ta thay đổi hành vi và hằng ngày cố gắng không hành xử theo cơn nóng giận nữa.

Chúng ta đền bù trực tiếp bằng việc sửa chữa thiệt hại mình gây ra. Chúng ta đền bù gián tiếp bằng việc sửa đổi cái thái độ vốn dẫn đến việc gây thiệt hại, nhằm đảm bảo mình không còn gây thêm thiệt hại nữa trong tương lai.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ đền bù trực tiếp, mỗi khi có thể. Tôi cũng sẽ có những đền bồi gián tiếp, “bù đắp lại kiểu cách của mình,” thay đổi thái độ, và điều chỉnh hành vi.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday218
mod_vvisit_counterYesterday822
mod_vvisit_counterThis week1040
mod_vvisit_counterThis month11468
mod_vvisit_counterAll2577035