Ngày 4-6

Hãy xây, đừng phá

“Ý niệm tiêu cực về bản thân chúng ta được thay thề bằng sự quan tâm tích cực đến người khác.”

Bản văn Gốc, t. 16

Gieo rắc chuyện tầm phào là nhằm thỏa mãn một cơn khát u ám nơi chúng ta. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng cách duy nhất để cảm thấy tốt đẹp về bản thân mình là làm cho ai đó trông tệ hơn để mà so sánh. Nhưng sự tự mãn tạo ra từ việc gây thiệt hại cho người khác thật trống rỗng và không xứng với cái giá phải trả.

Vậy thì, làm cách nào để ứng phó với ý tưởng tiêu cực của chúng ta đối với bản thân? Đơn giản thôi. Chúng ta thay thế nó bằng việc tích cực quan tâm đến người khác. Thay vì chăm chú vào việc tự đánh giá mình thấp, chúng ta chuyển hướng sang những người xung quanh và tìm cách phục vụ họ.

Có vẻ như đó là một cách tránh né vấn đề, nhưng không phải vậy. Chúng ta chẳng thể làm gì với việc đắm mình trong mặc cảm tự ti ngoại trừ việc đưa mình vào một cái hố tự thương hại. Nhưng bằng việc thay thế sự tự thương hại bằng  một sự quan tâm tích cực, ưu ái đối với những người khác, chúng ta trở thành loại người mà mình có thể tôn trọng.

Cách chúng ta xây dựng lòng tự trọng không phải là đạp đổ người khác, mà là xây dựng họ bằng sự ưu ái và tích cực quan tâm. Để hỗ trợ cho điều này, chúng ta có thể tự hỏi liệu mình đang góp phần vào vấn đề hay là vào giải pháp. Giờ đây, chúng ta chọn việc xây dựng thay vì phá bỏ.


Riêng cho ngày hôm nay: Cho dù tôi có thể cảm thấy mình thấp kém, tôi cũng không cần phải đạp ai xuống thấp để đưa mình lên. Hôm nay, tôi sẽ thay thế nhận thức tiêu cực về bản thân bằng một sự quan tâm tích cực đến người khác. Tôi sẽ xây dựng, không phá bỏ.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday249
mod_vvisit_counterYesterday1352
mod_vvisit_counterThis week249
mod_vvisit_counterThis month20895
mod_vvisit_counterAll2552259