Ngày 6-7

“Tôi xin lỗi”
“Cái điều chính [mà Bước thứ Tám] làm được cho chúng ta là giúp chúng ta xây dựng ý thức, tùng bước một, về việc tiếp nhận những thái độ mới đối với bản thân và về cách chúng ta xử sự với người khác.”

Bản văn Gốc, t. 38


Việc mình nói “tôi xin lỗi” hẳn không phải là một ý tưởng xa lạ đối với đa số chúng ta. Trong cơn nghiện của chúng ta, đó có thể là một câu nói rất quen thuộc. Chúng ta luôn nói với những người khác rằng chúng ta biết lỗi như thế nào, và có lẽ chúng ta sẽ rất ngạc nhiên khi có ai đó, do chán ngán với những lời xin lỗi vô nghĩa của mình, đáp lại rằng, “Chắc chắn là bạn hối tiếc rồi. Trong thực tế, chính bạn là thứ đáng tiếc nhất cho…” Đây đã có thể là gợi ý đầu tiên cho chúng ta rằng một câu “tôi xin lỗi” không thực sự làm nên sự khác biệt nào cho những người mà chúng ta gây tổn thương, đặc biệt khi cả hai bên đều biết rằng chúng ta rồi cũng sẽ tái phạm giống như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng việc đền bồi sẽ là một câu “tôi xin lỗi” khác. Tuy nhiên, hành động mà chúng ta thực hiện trong các bước là hoàn toàn khác. Đền bồi có nghĩa là tạo nên những thay đổi và, trên hết, là sửa đổi lại tình thế cho đúng. Nếu đã trộm tiền, chúng ta không chỉ nói, “Tôi xin lỗi. Tôi sẽ không bao giờ làm lại điều ấy nữa vì hiện giờ tôi đã sống sạch.” Chúng ta phải hoàn trả tiền. Nếu bỏ bê hay lạm dụng gia đình, chúng ta không chỉ xin lỗi. Chúng ta phải bắt đầu đối xử với gia đình bằng thái độ tôn trọng.

Việc đền bù cho hành vi của chúng ta và cách chúng ta đối xử với bản thân và với người khác là toàn bộ mục đích của việc thực hành các bước. Từ nay chúng ta sẽ không chỉ “lấy làm tiếc”; chúng ta có trách nhiệm.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi nhận lấy trách nhiệm về bản thân mình và sự hồi phục của mình. Hôm nay, tôi sẽ đền bồi cho điều gì đó cụ thể mà tôi hối tiếc.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday176
mod_vvisit_counterYesterday587
mod_vvisit_counterThis week5102
mod_vvisit_counterThis month17260
mod_vvisit_counterAll3020346