Ngày 16-7

Tự đánh giá mình
“Sâu bên trong nội tâm, tôi cảm thấy mình bất tài và thấp kém.”

Bản văn Gốc, t. 112


Đâu đó trên đường đi, nhiều người chúng ta có phát sinh những cảm giác mạnh mẽ về sự bất tài và thấp kém của mình. Sâu bên trong nội tâm có một tiếng nói văng vẳng không dứt, “Bạn là thứ vô giá trị!” Nhiều người chúng ta học được cách nhận dạng đặc tính của sự đánh giá thấp về mình rất sớm trong quá trình hồi phục. Một số người có thể cảm thấy rằng những mặc cảm tự ti của mình là điểm xuất phát của mọi vấn đề.

Dù mình có học thói tự ti này trong gia đình hay là qua những tương tác với người khác, ở NA chúng ta học cách tự đánh giá mình lại. Việc tái tạo cái nhìn rạn nứt về mình đôi khi khởi sự một cách đơn giản với việc nhận lãnh một công việc phục vụ nào đó. Hoặc có thể điện thoại của chúng ta bắt đầu reo, và lần đầu tiên người ta gọi tới chỉ để thăm hỏi chúng ta. Họ không muốn gì hết từ chúng ta ngoài việc tiếp cận và hỗ trợ. Kế đến, chúng ta có được một người bảo trợ, một người nào đó chỉ bảo rằng chúng ta là người có giá trị và tin tưởng vào chúng ta cho đến khi chúng ta có thể tin vào chính mình. Người bảo trợ hướng dẫn chúng ta qua Mười hai Bước trong đó chúng ta biết được mình thực sự là ai, chứ không phải là cái con người mà mình đã tự đôn lên hay đôn xuống.

Sự tự ti không biến đi một sớm một chiều. Đôi khi phải mắt hàng năm để chúng ta có thể thực sự giao tiếp với bản thân mình. Nhưng với sự hỗ trợ của những thành viên NA khác, những người cũng chia sẻ những cảm giác như vậy, và bằng việc thực hành Mười hai Bước, chúng ta sẽ phát triển thành những con người mà những người khác và, quan trọng nhất là, bản thân mình tôn trọng.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ ghi nhớ rằng mình xứng đáng với sự ưu ái của Đấng quyền năng của mình. Tôi biết mình là một con người có giá trị.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday713
mod_vvisit_counterYesterday985
mod_vvisit_counterThis week2643
mod_vvisit_counterThis month18310
mod_vvisit_counterAll2873556