Ngày 1-8

Thoát khỏi mặc cảm tội lỗi
“Chúng ta làm nô lệ cho bệnh nghiện. Chúng ta là tù nhân của chính tâm trí và mặc cảm tội lỗi của mình.”

Bản văn Gốc, t. 7


Mặc cảm tội lỗi là một trong những chướng ngại thường gặp nhất trong hồi phục. Một trong những thứ mặc cảm hay được nói đến là sự mất thiện cảm với chính mình, xuất phát từ việc chúng ta tìm cách tự tha thứ cho mình mà không cảm thấy được tha thứ.

Làm sao chúng ta có thể tự tha thứ và cảm nhận được điều ấy? Trước tiên, chúng ta nhớ lại rằng mặc cảm tội lỗi và thất bại không có một sợi dây nối không thể cắt đứt. Chia sẻ trung thực với một người bảo trợ và những người nghiện khác cho thấy điều ấy là là có thật. Nhiều khi kết quả của chia sẻ là một nhận thức nhạy bén hơn về phần mình trong câu chuyện. Đôi khi chúng ta nhận ra rằng mình đã có những kỳ vọng quá cao. Chúng ta tăng cường ý chí tham gia vào các giải pháp hơn là nghĩ ngợi về các vấn đề.

Đến lúc nào đó, chúng ta khám phá ra con người thực của mình. Chúng ta thường nhận thấy mình không phải là một con người hoàn thiện mà cũng không phải là kẻ hoàn toàn xấu như mình đã hình dung. Chúng ta không nên sống với ảo tưởng; chúng ta chỉ cần sống với thực tại.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi tri ân về các vốn liếng và chấp nhận các khoản ràng buộc của mình. Với ý chí và sự khiêm tốn, tôi được tự do tiến triển trong hồi phục và được giải thoát khỏi mặc cảm tội lỗi.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday83
mod_vvisit_counterYesterday588
mod_vvisit_counterThis week6051
mod_vvisit_counterThis month10667
mod_vvisit_counterAll2907129