Ngày 4-9

Những tâm hồn bấn loạn

“Chúng ta tìm cách ghi nhớ rằng khi mình thực hiện việc đền bồi thì mình làm điều ấy vì bản thân.”

Bản văn Gốc, t. 40

Khi mà chúng ta vẫn còn mắc nợ những khoản đền bồi, tâm hồn chúng ta bị bấn loạn với những điều không cần thiết. Chúng ta đang mang vác thêm gánh nặng của một lời tạ lỗi, một sự phật lòng còn tồn tại, hay một mối ân hận không được bày tỏ. Nó giống như một căn nhà hỗn độn. Chúng ta có thể bỏ đi để không phải nhìn thấy cảnh hỗn độn, hoặc chúng ta có thể chỉ cần bước qua các đống xà bần và ra điều chúng không có ở đó. Nhưng làm ngơ trước sự hỗn loạn không làm cho nó mất đi. Rốt cuộc, đống chén đĩa dơ bẩn, tấm thảm đầy mảnh vụn, và những giỏ đựng rác đầy nhóc vẫn còn đó, chờ dọn dẹp.

Chúng ta khó sống với một tâm hồn bấn loạn cũng như với một căn nhà hỗn độn. Dường như chúng ta vẫn đi quanh quẩn giữa các đám rác rưởi của ngày hôm qua. Mỗi khi chúng ta xoay lòng vòng và tìm cách đi đến đâu đó là có một cái gì đó cản đường. Chúng ta càng xao lãng trách nhiệm đền bồi của mình thì tâm hồn mình càng trở nên hỗn loạn. Và chúng ta cũng không thể thuê mướn ai đó dọn dẹp. Chúng ta phải tự làm.

Chúng ta tiếp nhận được một sự thỏa lòng sâu sắc từ việc tự thực hiện đền bồi. Cũng như điều mà chúng ta sẽ cảm nhận khi dọn dẹp nhà cửa và có thời giờ tận hưởng chút ánh nắng xuyên qua các khung cửa sổ lấp lành, tâm hồn chúng ta cũng sẽ có được niềm vui của việc tự do tận hưởng sự hồi phục của mình. Và một khi khối lớn hỗn độn đã được dọn dẹp, thì điều mà chúng ta còn phải làm chỉ là nhặt nhạnh lặt vặt trên đường đi của mình.


Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ dẹp bỏ điều đang làm cho tâm hồn mình bị bấn loạn bằng việc thực hiện đền bồi cho những khoản mà tôi mắc nợ.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday95
mod_vvisit_counterYesterday1327
mod_vvisit_counterThis week4894
mod_vvisit_counterThis month25540
mod_vvisit_counterAll2556904