Ngày 9-9

Đôi chân đất sét

“Một trong những trở ngại lớn nhất cho hồi phục là việc đặt những mong đợi không thực tế nơi… những người khác.”

Bản văn Gốc, t. 78

Nhiều người chúng ta đi vào NA với cảm giác thật tồi tệ về bản thân mình. Trong khi đó, những người dang hồi phục mà chúng ta gặp trong các phiên họp tỏ ra thư thái một cách gần như siêu phàm.Những con người khôn ngoan và dễ thương ấy đã có nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sống phù hợp với những nguyên tắc tâm linh, họ trao tặng phần của họ cho người khác mà không mong đền đáp. Chúng ta tin cậy họ, cho phép họ yêu thương chúng ta cho tới khi mình biết yêu thương bản thân. Chúng ta mong đợi họ chấn chỉnh lại mọi thứ.

Thế rồi sự lóe sáng của buổi hồi phục ban đầu bắt đầu phai nhạt, và chúng ta bắt đầu nhìn vào khía cạnh con người của bạn bè và người bảo trợ ở NA. Có thể là một thành viên trong nhóm thất hẹn uống cà phê với chúng ta, hay chúng ta chứng kiến hai thành viên lâu năm cãi vã nhau tại một cuộc họp ban bệ, hay là chúng ta nhận thấy một hai khiếm khuyết cá tính nơi người bảo trợ của mình. Chúng ta vỡ mộng, thất vọng – rốt cuộc những người nghiện đang hồi phục ấy cũng đâu hoàn hảo gì! Làm sao chúng ta có thể đặt niềm tin vào họ nữa?

Sự thật nằm đâu đó giữa “những người hùng của hồi phục” và “những kẻ chệch choạc đáng ghét ở NA”: Các bạn nghiện của chúng ta không hoàn toàn xấu mà cũng chẳng hoàn toàn tốt. Nói cho cùng, nếu là người hoàn hảo thì họ đâu cần đến chương trình. Bạn bè và người bảo trợ của chúng ta là những người nghiện đang hồi phục, giống như chúng ta vậy. Chúng ta có thể liên hệ kinh nghiệm hồi phục bình thường của họ và sử dụng nó trong chương trình của mình.


Riêng cho ngày hôm nay: Bạn bè và người bảo trợ của tôi là con người, cũng như tôi vậy – và vì vậy mà tôi càng đặt niềm tin nhiều hơn vào kinh nghiệm của họ.
 

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday530
mod_vvisit_counterYesterday563
mod_vvisit_counterThis week3042
mod_vvisit_counterThis month14294
mod_vvisit_counterAll2910756