Ngày 1-10

Không chỉ là một động lực phát triển

“Chúng ta biết được rằng nỗi đau có thể là một yếu tố của động lực hồi phục.”

Bản văn Gốc, t. 29

“Nỗi đau – ai cần đến nó!” chúng ta nghĩ như vậy mỗi khi sa vào nó. Chúng ta không nhìn thấy mục tiêu tốt đẹp nào cho nỗi đau. Có vẻ như nỗi đau là một bài tập không mục tiêu. Nếu có ai đó nói đến phát triển tâm linh cho chúng ta khi mình đang đau khổ, có lẽ mình sẽ tỏ vẻ khinh rẻ và bỏ đi, với ý nghĩ mình chưa bao giờ gặp phải một con người vô cảm đến thế.

Nhưng sẽ ra sao nếu con người không bao giờ cảm nhận sự đau đớn – thể chất hay tinh thần? Nghe giống như một thế giới lý tưởng? Không thể như vậy. Nếu không thể cảm nhận được nỗi đau thể chất, chúng ta sẽ không biết khi nào chớp mắt để đẩy các vật lạ khỏi mắt mình; chúng ta sẽ không biết khi nào ngưng vận động; thậm chí chúng ta không biết khi nào trở mình trong giấc ngủ. Đơn giản là chúng ta sẽ không tự lạm dụng mình do bị khuyết một hệ thống cảnh báo tự nhiên.

Điều này cũng áp dụng với nỗi đau cảm xúc. Làm sao chúng ta có thể biết được là cuộc sống của mình đã trở nên vô kiểm soát nếu mình không rơi vào nỗi đau khổ? Cũng giống như đau thể chất, nỗi đau tinh thần giúp chúng ta biết được khi nào cần ngưng làm điều gì đó gây tổn thương.

Nhưng đau không chỉ là một yếu tố động lực. Nỗi đau tinh thần là một cơ sở để so sánh khi chúng ta vui. Chúng ta không thể nhận biết niềm vui mà không biết đến nỗi đau.

Riêng cho ngày hôm nay: Tôi sẽ chấp nhận nỗi đau như là một thành phần thiết yếu của cuộc sống. Tôi biết rằng với khả năng cảm nhận nỗi đau, tôi cũng có thể cảm nhận niềm vui.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday144
mod_vvisit_counterYesterday588
mod_vvisit_counterThis week6112
mod_vvisit_counterThis month10728
mod_vvisit_counterAll2907190