Ngăn ngừa và điều trị bệnh nghiện ma túy và rượu.

Biết tức là ngăn ngừa

1)Không ai sinh ra là đã nghiện

Môi trường sống, bao gồm xã hội, gia đình và nhóm bạn luôn có nhiều cạm bẫy cho lứa tuổi đang lớn. Ma túy là một cạm bẫy nguy hiểm. Vì buôn ma túy có lợi nhuận lớn, nên có sức thu hút cá nhân, tồ chức, thậm chí tổ chức kín cấp quốc gia, tập đoàn liên quốc gia, và buôn bán nhỏ, lao vào hoạt động không ngừng. Dù luật pháp nghiêm cấm, ma túy vẫn hiện diện nhiều nơi. Ma túy ở dạng thô, dạng đã chế biến và dạng tân dược. Một số tân dược dùng để chữa bệnh có chứa chất gây nghiện để giảm đau, gíup ngủ, hoặc gây hưng phấn, cũng là một nguyên nhân ban đầu cho người chưa hiểu biết. Vì thế, ma túy có nhiều con đường để len lỏi vào giới trẻ, khó nhận biết, sau đó trở thành nghiện.
Khi giới trẻ được trang bị một số hiểu biết, nhận dạng được nó, sẽ không bao giờ dám giao du với nó, tức là an toàn. Chỉ biết thôi, là đã được ngăn ngừa. Để biết, không có tốn kém, chỉ cần sự lưu tâm tìm hiểu, nhất là bậc cha mẹ.

2) Các hình thức xâm nhập của ma túy vào thanh thiếu niên.

- Môi trường bạn bè có xử dụng ma túy. Không có người nghiện ma túy nào do cha mẹ truyền thụ, (nếu có là trường hợp ngoại lệ không đề cập tới.) mà do bạn bè, người quen rủ rê. Ban đầu có thể là các thuốc dùng chữa bệnh, trong đó có chất gây nghiện mà không biết, nó đáp ứng nhu cầu nào đó, như gây sự hứng thú, hết buồn chán, làm ngủ ngon...Từ đó dẫn dắt đến xử dụng ma túy, và nghiện ngập.Khi đã nghiện thì không thể tự dừng lại, dù biết là nguy hiểm. Không thể học hành, không thể làm việc gì một cách nghiêm túc, trọn thời gian sẽ dành cho ma túy. Tìm cách để có tiền, mua ở đâu, hút chích thế nào, để được an toàn không bị phát hiện, không bị Công an bắt. Mọi việc khác của cuộc sống không còn giá trị nữa : việc làm, trách nhiệm, ý thức đạo đức, tương lai, sự nghiệp. Không có lời khuyên hay kêu gào nào của gia đình còn có tác dụng. Lúc tỉnh táo, họ biết đó là sai trái, hối hận, ray rứt, nhưng không thóat ra được. Họ đã bị lệ thuộc, tức là bị cầm tù. Giai đoạn đầu, họ cố tự biện hộ, khỏa lấp, chống chế, cho là mình chưa nghiện. Sau một số lần cố gắng tự dứt bỏ, nhưng không được, mới thừa nhận là mình đã nghiện. Bây giờ là trạng thái bi quan, chịu đựng, « sống qua ngày, chờ qua đời », mặc cảm và tự xa lánh với môi trường xung quanh, lại càng gắn chặt hơn với những người cùng cảnh ngộ. Lúc nầy, thái độ cần có của xã hội, nhất là người thân, phải bình tỉnh, xem họ là bệnh nhân, là nạn nhân của ma túy, trong đó, có một phần trách nhiệm của xã hội, một phần của gia đình, Vì vậy, thái độ đối xứ lúc nầy, cần sự thông cảm, tình thương và sự hiểu biết về bệnh nghiện, thay cho sự phẫn nộ không đem lại hửu ích gì.

- Sự dụ dỗ của người buôn ma túy. Buôn bán ma túy có tổ chức và quy mô, và hệ thống bán lẻ. Buôn bán nhỏ lẻ, có ở khắp nơi, trong phạm vi nhân dân, hàng nhỏ, dễ giấu, dễ chuyền tay và có các ám hiệu riêng. Một số người nghiện tham gia vào việc bán lẻ để kiếm tiền, hoặc có « hàng » để sứ dụng. Có khi, cả gia đình tham gia vào công việc tiêu thụ...Họ tìm cách phát triển khách hàng thông qua các cách gạ gẫm, dụ dỗ, khêu gợi sự tò mò của tuổi thiếu niên, từ mức thấp ( tân dược ) đến mức cao (ma túy ). Ở TP HCM, những năm từ 80 đến 90, ma túy đã bùng phát nhiều ở các trường học..Đây là giai đoạn đất nước bắt đầu mở cửa, do xã hội có nhiều bề bộn, thiếu cảnh giác. Ngày nay các hình thức buôn bán ma túy càng tinh vi hơn, nguy cơ vẫn đang diễn ra trước mắt.

    Mỗi gia đình, ngoài sự nổ lực của xã hội, phải tự mình tích cực nhận trách nhiệm giữ gìn cho con em mình không để vướn vào ma túy, bằng sự hiểu biết của mọi thành viên trong gia đình.

-Con đường tân dược.  Á phiện, một loại ma túy cổ điển, cũng được gọi là thuốc phiện, là một chất gây nghiện, gây khoái cảm cho người sử dụng, dẫn đến tình trạng nghiện hút. Thuốc phiện có tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm, được dùng phổ biến trong các chứng bệnh về hô hấp, tiêu hóa, ho, đau bụng, tiêu chảy. Các chất được trích ra từ á phiện thiên nhiên, y học gọi chung là opiat, được sử dụng rộng rãi trong y học nên có thể bị lạm dụng, và dùng để « tiêu khiển ». Với tiến bộ của ngành hóa dược ngày nay, á phiện được phân giải thành những chất tinh chế, có tác dụng chuyên biệt hơn, như : Morphine, chống đau cấp kỳ, luôn có trong túi thuốc cấp cứu trên chiến trường để dùng cho thương binh. Paregoric, cầm, trị tiêu chảy. Codein, chống ho ( viên terpin-codein), chống đau (viên sủi bọt efferalgan-codein). Các chất hòan tòan do chế biến không có trong thiên hiên như meperidin, chống đau mạnh, dùng trong gây tê. Heroin không dùng chữa bệnh, đơn thuần là ma túy. Các opiat gây nghiện, tác dụng chủ yếu vào thần kinh – hướng thần. Loại gây ngủ, an thần, có các nhóm tiêu biểu : Nhóm barbiturat : an thần nhẹ, có phenobarbitale – gardenal , rất mạnh, có immenoctale, binoctale cực nhanh nên dùng trong gây tê. Người nghiện rất thích trạng thái « phê » của nó.  Nhóm benzodiazepin, thuộc loại thuốc ngủ an thần thế hệ mới, lần đầu tiên ra đời là diazepam, tên biệt dược là valium, chiếm vị trí của gardenale. Sau đó, biệt dược mới nữa là seluxen.

     Các thuốc hướng thần khác,có tác dụng ngược với an thần gây hưng phấn , kích thích : Cocain, là một chất kích thích mạnh, trích từ lá coca, cây trồng từ lâu đời ở Nam Mỹ, được thổ dân dùng để vui chơi, giúp lao động không thấy mệt, không thấy đói, đồng thời có tác dụng như một loại ma túy, được phổ cập tại châu Mỹ. Các Amphetamin, bao gồm methamphetamin, (có biệt dược maxiton chống buồn ngủ) bị lạm dụng dùng tiêu khiển, có thể nhảy múa suốt đêm không biết mệt, gọi là « thuốc lắc » nổi tiếng, Meth. Loại khác khá đắt tiền là MDMA, tức Ecstasy.

Biết và điều trị đúng cách

Các cơ quan có trách nhiệm phải nói rõ cho dân chúng biết, và người dân cũng phải biết rõ, nghiện ma túy là một bệnh mãn tính, sự thương tổn từ nảo bộ, có hậu quả lâu dài. Do đó, việc cai nghiện không chỉ dừng lại ở chổ « cắt cơn », như cắt khúc ruột thừa là xong, không chì dùng biện pháp « cải tạo lao động » là trị được bệnh, hoặc « cách ly xã hội » lâu dài là hết bệnh. Thuốc « thay thế » chỉ là biện pháp xã hội, ứng phó tình thế bắt buộc.

          Tài liệu mới nhất của cuộc Cách mạng về khoa học thần kinh, (phổ biến ở hội nghị Quốc tế tại Hà Nội, tháng 7-2008) cho ta hiểu biết mới, và củng cố lại nền tảng cho việc chữa trị bệnh nghiện ma túy. Xin nêu ra một vài trích dẫn :

      « Nghiện là một bệnh tái phát mãn tính của bộ não được coi là một khái niệm hoàn toàn mới đối với công chúng, đối với nhiều nhà hoạch định chính sách, và đáng buồn là mới ngay cả đối với nhiều người chuyên môn y tế »

        « Bộ não của người bị nghiện và không bị nghiện có sự khác biệt rõ về :

-   Chức năng và hiệu lực của thụ thể thần kinh -receptor

-    Hoạt động chuyển hóa

-    Phản ứng với môi trường
-    Sự sắp xếp Gien   »

      «  không bao giờ coi ‘ cắt cơn giải độc’ là sự điều trị thật sự đối với cai nghiện ma túy . Đó chỉ đơn giản là việc làm đầu tiên, quan trọng để khởi đầu cho một quá trình điều trị lâu dài, liên tục »

      «  nghiện ma túy là một bệnh não mãn tính – dễ tái phát – nhưng có thể chữa được ! ». « Vì sử dụng ma túy là một hành vi có chủ định nên có thể ngăn ngừa được » bằng cách cải tạo hành vi và nhận thức.

     « Thay đổi hành vi và trách nhiệm cá nhân sẽ là thành tố quan trọng cho một chương trình điều trị có triển vọng đối với bất kỳ căn bệnh nào » .

     « Phương pháp điều trị đồng thời » dựa trên 3 cột tr : Hành vi + bối cảnh + não.

Phương pháp « điều trị đồng thời » và chương trình tâm lý 12 bước.

Bao gồm chuyển đổi môi trường, chương trình tâm lý 12 bước và chăm sóc y tế.

Môi trường là nơi xây dựng các hoạt động lành mạnh thay thế các cách sinh hoạt theo thói quen của thời gian nghiện ngập. Chương trình tâm lý 12 bước là một giáo trình nghiên cứu công phu, có tính chất là :

-    Một bộ quy tắc hướng dẫn hành vi và tâm lý ứng xử,

-    Các kỹ năng từ chối ma túy, tạo nên động cơ mới, bằng cách khơi dậy nội lực.

-    Và sự giúp đở của một sức mạnh cao hơn  nhằm đi tới hồi phục.

Đây là một chương trình học tập và thực hành nghiêm túc, được thực hiện đầu tiên tại Mỹ, sau đó được lan truyền sang nhiều quốc gia khác, và đem lại sự phục hồi cụ thể cho ai có quyết tâm theo đủ và hiểu chương trình.

-  Việc phục hồi sẽ được duy trì bền vững thông qua sinh hoạt thường xuyên, định kỳtrong hội NA.

Tại Việt Nam, TT Làng Bình Minh là nơi duy nhất thực hiện theo mô hình nầy, từ năm 2006 đến nay, và đem lại nhiều kết quả.

Tuy nhiên, tài liệu Khoa học cũng cảnh giác rằng :  Căn bệnh não tái phát, mãn tính, cần lựa chọn nhiều liệu pháp điều trị khác nhau, để bệnh tình tiến triển theo thời gian, không thể có duy nhất một cách điều trị tốt nhất, và vĩnh viễn, đồng loạt cho tất cả mọi người. Sự mong muốn phục hồi là yếu tố đầu tiên từ phía người bệnh. Thậm chí, nếu ngươi không chịu ngửa bàn tay ra, thì ân sủng của Thượng Đế cũng không đến được.( ý trong kinh thánh)

Một trong những lứa Học Viên đã hồi phục, sau chương trình 12 bước, đã bỏ hằn lại đằng sau quá khứ đau buồn, vững bước đi tới và đang vận hành chương trình 12 bước tại Làng Bình Minh, là nòng cốt của Hội NA Làng Bình Minh, TP HCM.VN.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday113
mod_vvisit_counterYesterday353
mod_vvisit_counterThis week1954
mod_vvisit_counterThis month7380
mod_vvisit_counterAll3204364