Chương trình sinh hoạt nhóm

Chương trình sinh hoạt nhóm của Trung tâm là chương trình học tập chính khóa dựa trên giáo trình 12 bước .

Học viên được chia thanh nhiều nhóm, theo các trình độ tiếp thu khác nhau, và thời gian học tập khác nhau. Hiện nay có 4 nhóm.


1-Nhóm mới

Sau cắt cơn, học viên từ giai đoạn 1 chuyển sang, học giáo trình bắt đầu của bước1. Số lượng HV tùy lúc khác nhau, có khi  3-5-7 HV, do 2 tư vấn viên hướng dẫn, thay phiên nhau mỗi ngày.

2-Các nhóm 2-3-4

Học các bước kế tiếp, với các trình độ khác nhau của chương trình, mỗi nhóm có một tư vấn viên hướng dẫn.

3-Thời biểu

Có 3 lần trong một ngày, mỗi lần là 30 đến 45 phút, được chia ra như sau: 

                    * giờ giảng bài, (buổi sáng)

                    * giờ làm bài tập, (buổi chiều)

                    * giờ chia sẻ riêng, (buổi tối.)

4- Cách học

Tư vấn viên là những học viên đã học tốt, hiểu rõ và tin tưởng chương trình 12 bước, đã trải qua thời gian thử thách, đã được kèm cặp và thực tập làm tư vấn, sẽ trình bày chủ đề học tập cho tổ-học-tập, trong bài học có ghi những câu hỏi. Mỗi HV đều có bản văn nầy. Giờ làm bài tập, học viên vào lớp của mình, bắt đầu suy nghĩ và trả lời những câu hỏi, viết vào giấy bài tập. Tư vấn viên có mặt chỉ để giải đáp cho những người có thắc mắc về câu hỏi. Không có chấm bài, không có kết luận đúng sai, trọng tâm của bài là khêu gợi cho HV suy nghĩ vào sâu bản thân mình trên cơ sở mà bài học gợi ra. Giờ chia sẻ, thực hiện vào buổi tối, không có hướng dẫn, họ hoàn toàn tự do (có tổ trưởng của HV)để bàn bạc thoải mái với nhau trong phòng. Vào giờ học hôm sau, trước khi vào bài mới, những thắc mắc được đưa ra thảo luận với tư vấn viên. Một bài học có thể kéo dài nhiều ngày, cho đến khi số đông trong tổ thấy rằng có thể tạm thông hiểu và chuyển sang đề tài mới. Sau một thời gian học tập, tất nhiên cũng có người ở lại lớp.

5- Nội dung đề tài học tập

Trước khi và trong khi học chương trình tâm lý 12 bước, HV được trang bị kiến thức cơ bản về cơ chế bệnh nghiện, sự tác động của nó vào hệ thần kinh não, các hậu quả về mặt tâm sinh lý, đưa đến hành vi, và cuối cùng cách chữa trị bệnh mãn tính nầy ra sao, bao gồm 3 trụ cột : thuốc men và sự hạn chế của nó, vai trò quyết định của Tâm lý học và sự quan trọng của việc chuyển đổi môi trường.

6-Về chương trình Tâm lý 12 bước :

Mỗi bước có một chủ đề lớn, thí dụ, chủ đề lớn của bước một : Thừa nhận sự bất lực trước ma túy. Làm cho HV nhận thức được rằng, với ma túy họ không thể kiểm soát được bản thân, phải biết đầu hàng mới đưa đến từ bỏ, với sự dẫn chứng một cách thực tế mà mỗi người đã trải qua. Đôi khi cũng có những HV không chịu thừa nhận điều nầy, với sự tư tin một cách ảo tưởng, và họ phải trả giá tiếp tục. Sau khi họ vào ra Trung tâm vài ba lần, họ phải thừa nhận, và họ sẽ đạt được kết quả hồi phục..Trong một chủ đề lớn có vài chục chủ đề nhỏ để dắt họ nhích lên từng chút một. Chủ đề lớn của bước hai : Chúng ta cần sự giúp đở của một sức mạnh cao hơn mình. Người bình thường, khỏe mạnh và tự tin, đôi khi phải kêu Trời, lạy Phật vào một lúc tuyệt vọng nào đó. Người nghiện thì trải qua quá nhiều tuyệt vọng, họ đã tựa vào ma túy như một giải thoát nhất thời. Nay gợi cho họ một điểm tựa khác, bất cứ một niềm tin nào, mà người ấy đang có, hay muốn có, như Chúa, Phật, Trời, Tổ Tiên Ông Bà, người Thầy, Tập thể…Bên cạnh đó là khêu gợi ý chí của bản thân, sự vươn lên, vượt qua từng trạng thái tâm lý cụ thể, xây dựng lòng tự tin trên cơ sở cụ thể, với nhiều chủ đề nhỏ…Bốn bước đầu là quan trọng nhất, các bước kế tiếp nhằm bổ sung, đào sâu thêm các bước trước. Bước cuối cùng - bước 12 – có phần lãng mạn và đẹp : mang thông điệp nầy đến cho mọi người và giúp mọi người, là một lý tưởng cao đẹp của cuộc sống.

7- Đánh giá sự tiến bộ của HV để sang giai đoạn thử thách.

Việc đánh giá sự tiến bộ của HV qua nhiều mặt:

* Thông qua việc tiếp thu bài học.

* Biểu hiện qua thái độ sống tích cực hằng ngày.

* Thể hiện sự bình an về bản thân , giao lưu tốt với bạn bè và quan hệ hòa thuận với gia đình.

* Không còn biểu hiện những thái độ, hành vi, thói quen, các thuộc tính của thời nghiện ngập.

Việc đánh giá nầy được thực hiện một hoặc hai tuần một lần, do các bộ phận Tư vấn (các tư vấn viên đứng lớp), bộ phận Bảo vệ (quan sát họ hằng ngày), và Ban Giám đốc, nếu xét đạt tiêu chuẩn, sẽ chuyển HV sang giai đoạn thử thách.

8-Các bước thử thách.

Thử thách 1 : Thời gian 3 tháng. Ở tại Trung Tâm, không ra ngoài. Được giao việc làm, thực tập một số việc, theo các hướng dẫn của nhân viên chính thức. Được hưởng trợ cấp bồi dưỡng.

Thử thách 2 : Ở ngoài Trung tâm. Thuê nhà ở theo nhóm. Vào Trung tâm làm việc theo lịch hằng ngày, hưởng lương nhân viên thực tập. Thời hạng 3 tháng. Sau đó, được trở thành nhân viên chính thức. Có những trường hợp trở về gia đình với việc làm thuận lợi hơn.

9- Sinh hoạt NA

Theo quy trình của chương trình 12 bước, các HV đã trưởng thành, dù làm việc bất cứ đâu, đều phải tham gia sinh hoạt, hằng tháng hoặc hằng tuần, với nhóm của mình, ở địa điểm nào đó thuận tiên, nhằm nâng đở nhau về mặt tinh thần, giúp nhau kinh nghiệm xử lý những khó khăn đặc thù của người nghiện. Và đó là nhóm bạn thân thiết của họ. Chúng tôi hổ trợ cho nhóm NA-Làng Bình Minh, hoạt đông định kỳ ,thường xuyên làm điểm tựa cho tất cà HV đã ra trường.


Trên đây, chúng tôi tìm cách vẽ nên nét đại cương, trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, mong rằng có thể giúp cho một sự hình dung nào đó, về cách vận hành nhóm ở Trung tâm CNMT Làng Bình Minh.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday609
mod_vvisit_counterYesterday532
mod_vvisit_counterThis week4400
mod_vvisit_counterThis month7469
mod_vvisit_counterAll3241630