Sự thiếu trách nhiệm và bất công đối với cơ thể

1) Chúng ta thiếu trách nhiệm với cơ thể.

Hầu hết mọi người đều thiếu trách nhiệm với cơ thể của mình, tôi nói là cái cơ thể vật lý nầy thôi. Cơ thể chúng ta thật là bí hiểm, nó có một khả năng vô tận, là một sản phẩm tuyệt vời của Tạo Hóa, tức là Đấng Sáng Tạo. Đấng Sáng Tạo đó là ai, thì tùy mỗi người. Các bạn đã từng trải qua bầm dập đủ các kiểu, vật vờ thân tàn ma dại, thế mà các bạn hôm nay đang ngồi đây, khỏe mạnh và tươi tỉnh, thân hình đầy cơ bắp. Các bạn chỉ có một thời gian ngắn đã phục hồi, đó là nhờ bộ máy cơ thể quá kỳ diệu. Các bạn nên cảm ơn Đấng Tạo Hóa đi, và cảm ơn nước uống, và các loại thực phẩm nữa, các thứ mà người thân các bạn cung cấp, phải nhớ điều ấy. Các bạn cũng cảm ơn cách sống và sự vận động mà bạn đã dành cho cơ thể, và đặc biệt ,các bạn đã chấm dứt sự hủy hoại nó.

Nhưng tôi vẫn nói rằng, các bạn hãy còn thiếu trách niệm với cơ thể. Các bạn không được bỏ quên một bộ phận nào của nó. Dù hằng ngày tại đây, bạn tập thể hình, chơi bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, có người đi bộ, có người chạy…nhưng chưa đủ. Bạn cần vận động từng lóng tay, các ngón tay, cả bàn tay, đến cổ tay, cùi chỏ, bả vai…Chân cũng thế, cả đầu, cổ, xương sống… Hảy cho tất cả được vận động, cho nó hít thở, cho nó sự lưu thông. Chúng ta rất thán phục khả năng vận động của cơ thể khi nhìn một diễn viên múa, hoặc bàn tay của người đánh đàn piano, hay đánh đàn ghitar, phải không ? Nó có khả năng tiềm tàng, nhưng nhờ có luyện tập thì khả năng đó mới thành thực tế.

2) Sự thiếu công bằng với từng bộ phận cơ thể

Chúng ta đối xử không công bằng với từng bộ phận. Có cái chúng ta sử dụng nó quá nhiều, lạm dụng, khai thác tối đa. Có cái chúng ta bỏ bê, không quan tâm tới. Chúng ta thường nuông chìu cái lưỡi một cách quá đáng, ăn tạp nhạp, sử dụng cái bụng như một kho chứa hàng. Chúng ta không quan tâm đến cái phổi của mình, nên mới hun khói thuốc lá quá nhiều vào nó. Những ngón tay cầm điếu thuốc lá trở nên vàng khè, phải không ? Cái phổi phải đi chụp hình mới thấy được. Ở góc bếp của nhà bạn luôn xỉn màu. Ở các Trung tâm nhà nước, người ta cấm thuốc lá, có lẽ cũng có lợi ích, nhưng ở đây không cấm. Các bạn tự cấm mình thì hay hơn. Ở đây có một anh bạn T, là nhà văn, vào hơn một tháng nay nay rồi. Anh ấy đau lưng rất nặng. Anh ta vừa thiếu trách nhiệm với cơ thể, lại vừa bất công trầm trọng đối với các bộ phận trong anh ta. Anh không để cho cơ thể vận động, anh lạm dụng vô cùng cái lưng và cái mông. Anh ngồi suốt để viết lách cái gì đó. Anh cũng lạm dụng cái đầu và một tay. Khi nào cái bụng la ó khóc than, anh bố thí cho nó tí đỉnh. Nên anh ta không khỏe được, cơ bắp không có, da trắng lơ lơ màu bạc, người thấy nhão và không nhanh nhẹn. Anh ấy thiếu trách nhiệm một cách trầm trọng !

3) Cái rễ của con người.

Con người có một cái rể, cũng chỉ là một bộ phận của cơ thể, nhưng có tầm quan trọng đặc biệt, nên tôi tách riêng ra cho dễ nhớ. Cái cây có cái rễ, luôn nằm trong môi trường đất là cực kỳ quan trọng. Nếu đưa cái rễ cây ra khỏi môi trường đất của nó, nó chết nhanh nhất. Thiếu nắng, thiếu nước, thiếu phân nó chỉ còi cọc, cũng sẽ chết nhưng lâu lắm. Cái rễ con người thì nằm đâu ? Ở Lỗ mũi.! Nó gắn liền với môi trường là không khí. Ai bịt mũi bạn, trong vài phút thì bạn sẽ ra đi vào cõi vô tận. Cái thở quan trọng biết chừng nào ! Không khí trong lành là một loại thực phẩm vô giá, nhưng vì không mất tiền mua, nên mọi người quên nó, coi thường nó, thậm chí hủy hoại nó. Mỗi người đều phải biết quan tâm và có trách nhiệm bảo vệ môi trường đã trở thành luật ở nhiều quốc gia. Bạn phải thiết lập cái luật ấy cho mình, ở ngay nơi nào mình có mặt. Khói xe rất độc, bạn nên tranh thủ tắt máy ngay khi nó không cần thiết, để giảm bớt sự lãng phí khí hậu trong lành.

4) Cái đầu

Cái đầu con người là bộ phận bí hiểm nhất, tinh vi nhất mà cũng phức tạp nhất. Nó chỉ huy mọi thứ, thúc đẩy xúi dục các thứ ham muốn. Nên hư cũng do nó. Chúng ta khó làm chủ nó, nếu không học cách làm chủ. Bộ não ta tự nó vận hành liên tục, không chịu ngừng nghỉ, nó làm việc suốt, ta muốn nó nghỉ ngơi, nó vẫn không chịu. Ban ngày, nó bị dục vọng thúc đẩy, sai khiến. Ban đêm thì tiềm thức – tầng sâu hơn của trí não – dẫn dắt ta vào những mộng mị. Không có giấc mộng nào đẹp đâu, những nhà văn nói chơi thôi, chỉ toàn là mộng mị khốn cùng, điên đảo, nhẹ nhàng nhất cũng chỉ là những hình ảnh, cảnh tượng lằn nhằng không đầu không đuôi, hụt hẩn, giật cục, tức tối…

Nhưng cũng chính cái đầu đem lại cho ta những kỳ diệu nhất. Sự cấu tạo tinh vi của nó con người chưa hiểu nổi. Trong não bộ có hằng tỉ tỉ tế bào, mỗi tế bào như con siêu bạch tuộc, có rất nhiều vòi, mỗi vòi hằng tỉ điểm chứa chất lỏng. Chất lỏng nầy lưu trử và truyền đạt những thông tin “khứ hồi” về cho não bộ. Nhờ não bộ mà con người tạo ra nhiều máy móc để đưa con người đi vào vũ trụ, khám phá không gian. Tuy nhiên, theo sách viết của nhà nghiên cứu Buzan, thì con người chỉ mới sử dụng 3% khả năng của bộ não. Bộ não quý vậy thay, mà chất ma túy có thể làm hư nó, làm cho nó hoạt động bị lệch lạc. Nhưng cũng kỳ diệu thay, nó cũng có khả năng phục hồi, nếu ta không tiếp tục đưa chất độc vào hủy hoại nó. Bạn có cách nào chăm sóc bộ não của mình chưa ? Thiền lại là một trong những phương thức lành mạnh nhất, tạo cho não sự an toàn, dinh dưỡng nó, cho nó nghỉ ngơi và giúp nó phục hồi.

5) Thực tập

không có vấn đề gì có thể giải quyết được, hay hiểu được một cách thấu đáo mà không có thực hành. Đây là chỉ dẫn bước đầu. Buổi sáng, hoặc buổi tối, vào một giờ nhất định, bạn hãy bước vào phòng Thiền, yên lặng và ngồi xuống. Ban đầu, cứ hãy ngồi theo một tư thế thoải mái nhất. Bạn kiểm tra từng bộ phận trong cơ thể ở vào vị trí thư giản nhất, không co gồng, không cưởng bức, kiểm soát nó nhiều lần để được trạng thái nầy. Ngồi yên như vậy, bạn hướng ý nghĩ bao trùm lên toàn thân, như người chủ đi thăm ruộng lúa của mình, rồi hướng đên hơi thở, ngay nơi lổ mũi, chổ tiếp giáp không khí ra vào. Đó là cách đức Phật chỉ dẫn. Làm điều nầy trong 5-10 phút. Bạn sẽ khám phá ra trong đầu mình có một ‘loài khỉ” nào đó, nó cứ loay hoay mãi, nó nhảy nhót lung tung trong trí mình. Không sao cả, cứ tiếp tục nhiều lần…Càng ngày chúng ta sẽ khám phá nhiều điều hơn. Mỗi khi nói chuyện về đề mục thiền, chúng ta sẽ thực tập một lần. Sau đó, các bạn có thể thực hành bất cứ lúc nào trong ngày,bất cứ ở đâu.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday340
mod_vvisit_counterYesterday787
mod_vvisit_counterThis week4618
mod_vvisit_counterThis month1127
mod_vvisit_counterAll3370059