Thiền Vipassana Và Ma Túy

Thích Nữ Hằng Liên dịch

Lời giới thiệu. Trung tâm CNMT Làng Bình Minh  vừa nhận được bài viết của một bạn đọc, do Thích Nữ Hằng Liên dịch và gởi đến , nói về trải nghiệm của một người thực hành Thiền Vipassana và thoát khỏi bệnh nghiện ma tú, khá phù hợp với chủ trương của Lành Bình Minh. Mỗi năm, Trung tâm chúng tôi gởi đi vài đợt Học viên tiến bộ, đã trải qua chương trình học 12 bước (Anonymous Narcotics Program –NA) đến Viện thiền nguyên thủy Vipassana Sàigòn, thực hành thiền để cũng thêm nền tảng cho người hồi phục. Kết quả cũng đem lại hửu ích cho một số người.

“Hiện nay tôi sống bình an tại thành phố Bombay, tôi có nghề nghiệp và làm việc sáu ngày trong một tuần. Một cuộc sống mà trước đây tôi chưa hề nghĩ tới, nhưng nay tôi thật sự vui thích. Tôi sống trong ý niệm thoải mái, với một ý thức thành tựu và thoát khỏi ngõ cụt của cuộc đời nhờ biết quay trở về nội tâm và suy nghĩ chín chắn.”

Lần đầu tiên nghe nói về Thiền Vipassana, phản ứng của tôi cũng giống đa số thanh niên trẻ tuổi khác, "Thiền định! Điều đó chỉ dành cho người già cả." Nhưng không hiểu sao nó lại ẩn chứa mãi trong đầu tôi. Với tánh hiếu kỳ, tôi tìm cách thu thập nhiều thông tin hơn và quyết định thực hành thử xem. Một vài người khuyên cản tôi, nhưng tôi không bỏ ý định.

Tôi đến Trung Tâm Thiền "Dhamma Giri" tham dự một khóa thiền Vipassana và đã thực hành "trọn vẹn" mãn khóa. Tôi muốn nhấn mạnh từ "trọn vẹn" vì người nghiện thường sống một cuộc đời lãng phí như khối thịt vô dụng, không đem lại lợi ích cho người khác cũng như với chính mình. Mặc dù có nhiều suy tư hướng thiện, nhưng do bịnh nghiện khiến tôi không hoàn thành ước nguyện nào cả. Tôi dễ bị chán nản, sớm hay muộn tôi cũng buông xuôi và bỏ cuộc, không thực hiện được những gì tôi muốn, rồi gây ra biết bao điều căng thẳng cho mọi người xung quanh tôi. Vì thế, ý nghĩa "trọn vẹn" trong khóa thiền đầu tiên giống như một sự tái sanh mới, "niềm tự tin - chính mình" trong tâm tôi.

Trong suốt khóa thiền, tôi đã lần lượt phản tỉnh, quán chiếu về quá khứ; về những hành vi mình trải qua.theo phương pháp thiền quán. Tự tánh sẽ khởi lên dễ dàng nếu tôi thực sự hành thiền đúng cách..Dĩ nhiên điều này không đơn giản mà phải nỗ lực hành trì miên mật. Thiền đã khai sáng nôi tâm tôi hiểu về những sự thật như tham ái, sân giận và tự ngã đều mang lại đau khổ (dukkha). Tôi cảm thấy pháp thiền này như đặc biệt dành cho tôi, trong lúc tôi đang đau khổ với những thói quen tật xấu mà tôi chẳng hề nhận biết.

Phân tích kỷ bệnh sẽ thấy kết quả từ nguyên nhân chính là tâm đam mê (khao khát), rồi sau đó dẫn đến thân xác ham muốn. Khi đã nhận biết và từ bỏ một thời gian, tâm thèm muốn vẫn còn kéo dài.. Hiện nay, thiền Vipassana đã đến tận nơi hướng dẫn người cai nghiện phương cách điều trị khi chứng bịnh lên cơn. Hơn nữa, các bài pháp thoại buổi tối thường trợ duyên làm sáng tỏ bất cứ nghi ngờ nào. Nói chung, sau khi mãn khóa thiền tôi thực sự cảm thấy giờ đây mình có "năng lực" gì đó, không những điều trị được cơn nghiện mà còn tạo nên cho mình nếp sống hằng ngày bao quanh trong bầu không khí thân mật. Nhưng tôi vẫn chưa thể bỏ hẳn bịnh nghiện của tôi. Đôi khi tôi không thể chống nổi cơn nghiện và thấy mình yếu đuối. Vào thời điểm đó, tôi biết mình còn yếu đuối và không giải quyết được điều gì cả (tức là bước thứ hai của "Chương Trình 12 bước của hội Những Người nghiện Ẩn Danh - Narcotics Anonymous Programme").

Tôi trở lại tham dự khóa thiền khác và xin đăng ký cư trú một thời gian dài trong phạm vi Trung Tâm Thiền "Dhamma Giri." Sống nơi đây, tôi được tăng trưởng hiểu biết, tham dự nhiều khóa thiền và nhận chân được thực tại sự sống. Hãy tin tôi, chánh pháp thật tuyệt diệu. Vì tôi bắt đầu am hiểu nhiều hơn và biết áp dụng thiền trong mọi sinh hoạt đời sống hằng ngày. Suốt thời gian dài ở Trung Tâm Tu Thiền, thỉnh thoảng tôi cũng muốn trờ về nhà thì lại sợ "chứng nào lại tật nấy. Tôi biết bản chất "thương - ghét" hay "tham ái" chính là cố tật tiềm ẩn sâu bên trong nội tâm tạo nên bịnh nghiện ngập. Ngay khi giải thoát khỏi điều này, con người sẽ được hạnh phúc hơn. Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi có thể nói rằng ranh giới giữa người nghiện và không nghiện có khoảng cách chẳng bao xa, giống như "đường tơ kẻ tóc," và giờ đây tôi hiểu rõ cốt tủy vấn đề "nghiện hay không" hoàn toàn tùy thuộc chính nơi tôi và thực hành thiền cho tốt..

Tóm lại, tôi có thể nói rằng thiền Vipassana đã truyền dạy chúng ta một phương châm sống, "hãy tự chiến thắng chính mình." Phương tiện hành trì duy nhất và thực hành là hai vũ khí : "Tỉnh giác hơi thở" và Thiền-Vipassana (tỉnh giác thân cảm thọ). Phần còn lại tùy thuộc vào khả năng chiến thắng (nội tâm) của mình. Không được phép bào chữa (với bất cứ lý do nào), vì vũ khí luôn sẵn có bên trong tự thân mỗi người. Nếu thực hành thiền với sự nhiệt tâm và tinh cần, không ai có thể thất bại, vì thiền Vipassana thật sự chính là "Nghệ Thuật Sống."

 

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday220
mod_vvisit_counterYesterday596
mod_vvisit_counterThis week2507
mod_vvisit_counterThis month1090
mod_vvisit_counterAll3342359