Tác hại kinh hoàng của ma túy

Xì ke ma túy là một tệ nạn xã hội, các quốc gia nổ lực phòng chống mà không diệt trừ được. Số liệu của Liên Hiệp Quốc cho thấy, có đến 4% dân số thường xuyên tiêu thụ ma túy, tức là 230 triệu người, trong đó 6 triệu người dùng cocaine, 5 triệu dùng á phiện, 30 triệu hút cần sa, 19 triệu người dùng các loại thuốc an thần….

Ngày 2-4-2012, tổng thống Barack Obama mở cuộc họp báo với tổng thống Mexico là Felipe Calderon và thủ tướng Canada, Stephen Harper tại Vườn Hồng Toà Bạch Ốc, sau Hội Nghị Thưởng Đỉnh Bắc Mỹ, để bàn về kinh tế và bạo động ma túy.

Tổng thống Obama tuyên bố: “Bạo động ma túy ở Mexico có thể gây tổn thương đến quan hệ giữa hai nước. Hoa Kỳ có trách nhiệm làm giảm bớt nhu cầu ma túy và ngăn chận việc buôn lậu súng đạn qua Mexico”.

Tổng thống Mễ đáp trả: “Mexico không thể ngăn chặn bạo động, nếu Hoa Kỳ không ngăn chặn được việc buôn lậu vũ khí qua Mexico”.

Hai bên đổ thừa cho nhau, nhưng thực ra, cả hai đều có liên hệ trực tiếp với nhau. Có cầu về ma túy của Hoa Kỳ, thì có cung ma túy từ Mexico. Luật cung, cầu dựa trên lợi nhuận béo bở để tồn tại.

2* Nói về ma túy

2.1. Định nghĩa

Ma túy: Ma là làm cho tê liệt. Túy là làm cho say sưa.

Ma túy là tên gọi chung của tất cả những chất gây nghiện, có tác hại nghiêm trọng, làm thay đổi trạng thái tinh thần và thể chất, cụ thể là tác động vào thần kinh trung ương, gây cảm giác ảo tưởng, hưng phấn hay làm giảm đau, và đưa đến những bịnh tật làm chết người.

Nghiện là gì?

Tổ chức Y Tế Thế Giới (HWO) định nghĩa: Nghiện là trạng thái ngộ độc kinh niên hay từng thời kỳ, do xử dụng lập đi lập lại nhiều lần, một chất tự nhiên hay tổng hợp, nó làm cho người nghiện thèm muốn, không kềm chế được, bằng mọi giá, phải tiếp tục xử dụng chất đó. Cũng có từ ngữ gọi nghiện là ghiền.

Ghiền có khuynh hướng gia tăng liều lượng, gây sự lệ thuộc về tâm lý và thể chất vào chất thuốc, khi đến cử ghiền hay cơn ghiền.

3* Các loại ma túy

Dựa theo nguồn gốc phát sinh, ma túy chia làm 3 loại:
  1. Ma túy tự nhiên
  2. Ma túy bán tổng hợp
  3. Ma túy tổng hợp

Ma túy tự nhiên là: thuốc phiện, cần sa, coca.

3.1.1.  Thuốc phiện

Thuốc phiện hay á phiện được chiết xuất ra từ vỏ, mầm của cây thẩu, còn gọi là cây anh túc, có tên khoa học là Papaver Somniferum).

Thuốc phiện sống là nhựa được phơi khô, đóng gói.

Thuốc phiện chín là dùng nước nóng để chiết xuất á phiện sống ra, nấu sôi, rồi để đặc lại.

Hút á phiện

Thuốc phiện cần nhiệt độ cao để bốc hơi, vì thế, người hút phải có mâm đèn và cái ống điếu đặc biệt gọi là cái tẩu. Dùng ngọn lửa để nung thuốc rồi hít hơi á phiện vào phổi, thông qua cái tẩu. Dân ghiền cho rằng có cảm giác lâng lâng sảng khoái như bay bổng lên cõi tiên, cho nên dùng tiếng lóng “nàng tiên nâu” để chỉ á phiện. Thuốc phiện màu nâu. Cũng có người gọi thuốc phiện là “ả phù dung”.

Dân ghiền bụi đời không cần bàn đèn và cái tẩu, họ dùng cái muỗng kim loại và hộp quẹt ga làm sôi á phiện, rồi chích vào mạch máu.

3.1.2.  Morphine

 

Morphine là hoạt chất chính lấy ra từ thuốc phiện.

Dạng bột: màu trắng không mùi, vị đắng và chua, dễ chuyển sang màu xám dưới ánh sáng mặt trời và không khí.

Dạng nước: không màu, có mùi khai của chất amoniac (nước đái quỷ).

Dạng viên: thực chất là thuốc tây để trị đau nhức ở bịnh ung thư. Trong chiến tranh, binh sĩ được cấp những ống morphine để chích, làm giảm đau khi bị thương.

1,000kg thuốc phiện chín, chế ra được 70kg morphine.

3.1.3.  Cocaine

 

Cocaine là loại ma túy lấy ra từ cây coca. Dạng bột màu trắng và xốp như bông tuyết, tinh thể nhỏ, sáng bóng, kết thành khối cuội nhỏ, còn gọi là rock, crack, có tác dụng làm giảm đau, khi nghiện gây hoang tưởng, nên được xếp vào loại ma túy.

Cocaine xuất hiện trên thị trường năm 1985. Sở dĩ có tên crack là vì khi hút, nó phát ra những tiếng lách tách. Crack trở nên thông dụng vì giá tiền tương đối rẻ, được bán khắp nơi.

Tác dụng của crack rất nhanh, sau vài giây đồng hồ, nó đã tới não, làm cho người dùng cảm thấy khoái lạc, nhiều năng lực, không lo âu, nhiều tự tin vì không còn rụt rè, nhất là kích thích dục tính.

Sau khi thuốc hết tác dụng, con người trở nên buồn rầu, ủ rũ, bi quan, cáu kỉnh và đòi hỏi phải có thuốc ngay để chống lại cơn ghiền.

3.1.4.  Cần sa

 

Cần sa còn có tên: gai dầu, gai mèo, tài mà, bồ đà, cannabis. Có 2 loại cần sa: Marijuana và Hashish.

Lá cần sa có mùi tanh khó ngửi, khói thuốc mùi khét. Lá cần sa xắc nhỏ như sợi thuốc lá, màu nâu đậm, vấn thành điếu để hút.

Cần sa có tác dụng làm giảm đau, gây ảo giác, gây hưng phấn, sảng khoái, kích thích đòi quan hệ tình dục.

Dân ghiền cho rằng, cần sa kéo dài thời gian quan hệ tình dục, đến tột đỉnh của khoái lạc.

Người ghiền cần sa giảm khả năng sinh sản rất nhiều, lượng tinh trùng ít hơn, phụ nữ xảy ra sự rụng trứng không đều.

Việc hút cần sa khi mang thai, có hại đến thai nhi như tác hại của thuốc lá, đưa đến hư thai, bào thai bị dị dạng, quái thai.

3.2. Ma Túy bán tổng hợp

Heroine hay bạch phiến là một dược chất nhân tạo, được bào chế bằng cách ghép morphine vào chất Acetyl. Heroine là chất bột màu trắng, còn gọi là bạch phiến, hàng trắng, xì ke (Scag)

Heroine được xử dụng dưới dạng hút, hơ lửa cho heroine bốc hơi rồi hít khói hoặc pha trộn với nước rồi chích vào mạch máu, hoặc hít trực tiếp bột trắng vào phổi.

Ngay sau khi dùng, cảm giác khoái lạc cực độ, cơ thể nóng bừng, miệng khô, tay chân cử động nặng nề, tâm trạng nửa tĩnh nửa say, mơ màng, trí tuệ lu mờ.

Lạm dụng heroine đưa đến tử vong. Hư thai, tim mạch suy yếu, sưng phổi, suy tim, gan, thận, sức khoẻ hao mòn rồi chết.

3.3. Ma túy tổng hợp

3.3.1.Ecstasy hay thuốc lắc

 

“Thuốc lắc” là tên đường phố của dân nghiện để chỉ chất ma túy tổng hợp MDMA (Methylene-Dioxy-Methamphetamine) có tác dụng lên hệ thần kinh.

Sau khi uống khỏang 10 phút, thuốc tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương, người cảm thấy không còn rụt rè, tự tin, tinh thần phấn khởi, nhiều tình cảm, kích thích mạnh về tình dục. Khi thuốc đã tràn lan cơ thể, thì con người trở nên cuồng nhiệt, la hét, quậy lắc, cởi bỏ quần áo, điên cuồng đưa đến việc làm tình tập thể. Tại vũ trường, khi thuốc thấm, thì lắc không biết mệt, cuồng nhiệt, quậy tưng bừng.

3.3.2. Ma Túy đá

 

Năm 2006, xuất hiện một loại ma túy mới là nhóm ATS (Amphetamine Type Stimulants), dân nghiện gọi là “đá”, sành điệu thì gọi là Ice hoặc Crystal, dạng thể rắn giống như phèn chua, nghiền nát thì giống như bột ngọt (mì chính).“Đá” được bào chế khá nguyên chất, có thể dùng ngay hoặc sản xuất thành viên như thuốc lắc.

Loại thuốc nầy ngoài việc làm “phê” cho dân nghiện, còn tác dụng làm cho người dùng thèm muốn về tình dục, điên cuồng đưa đến việc quan hệ tình dục với nhau, hoặc tập thể mà không kềm chế được.

Con nghiện dùng “ống điếu” bằng thủy tinh là những chai chứa nước, thiết kế đặc biệt cho việc hít hơi thuốc vào phổi.

Loại nầy có tác dụng mạnh hơn các loại ma túy tổng hợp khác, nhưng giá tiền rất cao, cho nên chỉ có nhà giàu mới có khả năng xử dụng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Trung, thuộc trung tâm Nam Học, bịnh viện Việt-Đức cho biết, các con nghiện thú nhận, sau khi dùng thuốc, họ có thể quan hệ tình dục từ 10 đến 15, 20 lần trong ngày. Nhưng sau một thời gian thì lâm vào cảnh bất lực, “trên nói dưới không nghe”. Bị liệt hẳn vì ma túy.

Bình luận

Security code
Refresh

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday350
mod_vvisit_counterYesterday787
mod_vvisit_counterThis week4628
mod_vvisit_counterThis month1137
mod_vvisit_counterAll3370069