CHƯƠNG TRÌNH ’CÁC GIÁ TRỊ SỐNG’ LIVING VALUES

TRUNG TÂM CAI NGHIỆN MA TÚY LÀNG BÌNH MINH số: 296 đường Bình Quới Phường 28,quận Bình Thạnh Thành Phố Hồ Chí Minh,là một trung tâm cai nghiện ma túy tư nhân dành cho đối tượng tự nguyện được thành lập vào ngày 15 tháng 5 năm 2002 trên cơ sở được tách ra từ Trung Tâm CNMT Thanh Đa, do các thành viên sáng lập bất đồng về đường lối phát triển cũng như phương pháp nào sẽ đưa vào áp dụng để điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy.

Những thành viên tách ra để thành lập Trung Tâm Làng Bình Minh thì thiên về chủ trương lấy giáo dục làm nền tảng điều trị chính yếu,vai trò của chăm sóc Y tế cũng rất cần thiết nhưng tầm quan trọng của việc “TÂM LÝ TRỊ LIỆU”  được xác định đóng góp đến 80% trong quy trình điều trị . Và là yếu tố quyết định cho việc hồi phục,kiên trì hơn 10 năm với sự sàng lọc từ rất nhiều chương trình giáo dục khác nhau từ Day Top của Hoa Kỳ,các phương pháp Thiền Định của Phật Giáo,Thiền Định PHATHATA của cư sĩ Phạm Thiên Thư,các nghi lễ tâm linh của các tu sĩ Thiên Chúa Giáo,cho đến mời gọi sự cộng tác của các nhà Tâm Lí Học,chương trình 12 bước của Hội Những Người Nghiện Ẩn Danh NA; chương trình 12 giá trị sống của tổ chức LIVING VALUES,nay là Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Các Giá Trị Sống Việt Nam….Qua thực tiễn rút ra từ kết quả trong điều trị, hiện nay chúng tôi đang duy trì song hành hai phương pháp giáo dục để chuyển đổi hành vi nhân cách cho người nghiên ma túy đó là : Chương trình 12 bước ( của Hội Những Người Nghiện Ẩn danh gọi tắt là hội NA) ;Chương trình này mang tính quốc tế và nhiều nước ở Châu Mỹ & Châu Âu ,một số nước thuộc Châu Á đang áp dụng…; Chương Trình Các Giá Trị Sống (12 Giá Trị Sống mang tính phổ quát do tổ chức LIVING VALUES quốc tế,hiện nay ở Việt Nam do Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Các Giá Trị Sống Việt Nam số 30,đường số 7,phường Hiệp Bình Chánh ,quận Thủ Đức vận hành. Đây là hai chương trình mà đem lại hiệu quả toàn diện nhất cho sự phục hồi từ sức khỏe cho đến tâm sinh lý của người nghiện ,thậm chí nghiện lâu năm. Tóm tắt thành 06 nhấn mạnh có tiến trình trong sự hồi phục của người nghiện ma túy như sau :


•    Thừa nhận sự không thể kiểm soát bản thân hay những trạng thái cưỡng bức khác.
•    Cảm nhận được một sức mạnh cao hơn để truyền năng lượng giúp đỡ bản thân.
•    Kiểm tra mọi sai phạm đã gây ra do chứng nghiện trong quá khứ,với sự giúp đỡ của một thành viên trong nhóm.
•    Kế hoạch hành động đền bù cho những sai phạm.
•    Học cách sống mới và chuẩn mực hành vi mới.
•    Giúp đỡ những người nghiện khác.
(Phần 5 & 6 trong tiến trình chính là phần áp dụng 12 giá trị sống vào thực tiễn )

 *GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU TRỊ TÂM LÝ 12 BƯỚC  VÀ CHƯƠNG TRÌNH CÁC GIÁ TRỊ SỐNG (LIVING VALUES).

•    Nguồn gốc chương trình 12 bước,Hội AA – NA : Bắt đầu từ đốm lửa nhỏ của người trong cuộc.

TÓM LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Chương trình 12 bước là một bộ nguyên tắc hướng dẫn cho một tiến trình hoạt động được thiết kế để điều trị đưa đến hồi phục từ chứng nghiện,từ những trạng thái cưỡng bức và những vấn đề về hành vi.

Nguồn gốc bắt đầu từ HỘI AA ( Alcoholics Annymous ) – Hiệp Hội Những Người Nghiện Rượu Ẩn Danh. Ra đời từ năm 1935,tại Akron-Ohio-Hoa Kỳ,bởi Ông Bill Wilson và Bác Sĩ Bob Smith-vốn là hai người nghiên rượu nặng,đã tự cai cho mình,và rút ra 12 nguyên tắc điều trị,đồng thời lập ra hội AA,khởi sự là 3 thành viên.

Phương pháp 12 bước đã được mô phỏng và bắt đầu trở thành nền tảng cho Chương Trình 12 Bước ứng dụng vào nhiều bệnh nghiện khác,như nghiện các chất ma túy,nghiện thức ăn,nghiện cờ bạc….

Năm 1953,hội AA cho phép Hội NA ( Narcotics Anonymous -Hội Những Người Nghiện Ma Túy Ẩn Danh ) được phép sử dụng các bước của chương trình này vào việc cai nghiện ma túy. Nghiện rượu và nghiện ma túy có vấn đề chung là cùng đi đến hồi phục và từ bỏ nghiện,tính chất có tính truyền thống là những hình thành mối quan hệ hữu nghị giữa những người đang hồi phục.

Tình hữu nghị đó nhấn mạnh việc MANG THÔNG ĐIỆP HỮU NGHỊ này đến những người hồi phục từ tệ nạn xã hội tạo thành một tình bằng hữu rộng lớn.

Đã 80 năm qua,Chương Trình 12 Bước đã trở thành một phương thức phổ biến để điều trị tâm lý cho những người nghiện ma túy

•    Tổ chức của Những Người Nghiện Ẩn Danh này hiện đã có thành viên ở 133 Quốc Gia với trên 96,000 nhóm hoạt động.

•    Chương trình 12 bước được mang vào điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy tại TT Làng Bình Minh bởi tổ chức phi chính phủ NGO FONTANA từ Đan Mạch từ năm 2006 đến cuối năm 2008,dự án do chính phủ Đan Mạch và các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư tại Việt Nam tài trợ . Dự án tài trợ cho việc chuyển giao phương pháp và giáo viên giảng dạy là chính. Sau ba năm đã giúp cho chúng tôi 5 nhân tố tích cực để phát triển chương trình.

•    Nguồn Gốc của Chương Trình Các Giá Trị Sống,Tổ Chức Living Values & Trung Tâm nghiên Cứu & Ứng Dụng Các Giá Trị Sống Vietnam.

Chương Trình Giáo Dục các Giá Trị Sống ( LVEP ) Là một chương trình giáo dục về các Giá Trị. Chương trình này đưa ra một loạt các hoạt động mang tính trải nghiêm và các phương pháp thực hành dành cho giáo viên và người hướng dẫn nhằm giúp thanh thiếu niên có điều kiện khám phá và phát triển 12 Giá Trị căn bản của cá nhân như : HỢP TÁC, TỰ DO, HẠNH PHÚC, TRUNG THỰC, KHIÊM TỐN, YÊU THƯƠNG,HÒA BÌNH, TÔN TRỌNG, TRÁCH NHIỆM, GIẢN DỊ, KHOAN DUNG VÀ ĐOÀN KẾT. Chương trình LVEP cũng có những tài liệu đăc biệt dành cho các bậc cha mẹ,những người làm công tác chăm sóc, cũng như những người tị nạn và trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Đến tháng 8 năm 2008,chương trình LVEP đã được phổ biến trên 8000 địa điểm thuộc 80 quốc gia khác nhau trên thế giới.

LVEP là một tổ chức phi lợi nhuận,được UNESCO ủng hộ và được Ủy Ban Quốc Gia về UNICEF của  Tây Ban Nha,Tổ Chức Hành Tinh,Tổ Chức BKO bảo trợ với sự cố vấn của nhóm chuyên gia giáo dục UNICEF ( New York ).

Chương trình Giáo Dục các Giá Trị Sống,được triển khai từ một dự án quốc tế bắt đầu từ năm 1995 do tổ chức BKO thực hiện để kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổ Chức Liên Hiệp quốc. Nhằm kêu gọi chia sẻ các Giá Trị cho một thế giới tốt đẹp hơn,dự án này tập trung vào 12 Giá Trị mang tính phổ quát. Chủ đề được lấy trong chương mở đầu của Bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc,khẳng định lòng tin vào quyền cơ bản của con người,về phẩm cách và giá trị của mỗi người.

Chương Trình Giáo Dục Những Giá Trị Sống ở Việt Nam :

Chương trình Giáo Dục Những Giá Trị Sống ( Living values Education Progam - LVEP ) đã có mặt tại Việt Nam từ năm 2000 và đã có nhiều phản hồi tích cực từ những thành viên đã học và tham gia giảng dạy.Tất cả các buổi tập huấn cho Giáo Dục Viên đều không tính phí.

Chúng tôi những thành viên sáng lập Trung Tâm CNMT Làng Bình Minh may mắn được tiếp cận chương trình ngay từ những ngày đầu tiên do MS Trish Summerfiel người New Zeland khi cô mang chương trình đến Việt Nam năm 2000. Sau những khóa tập huấn,chúng tôi đều nhận thức được rằng đây là một phương pháp mang tính giáo dục cao,đơn giản,khoa học và phù hợp với văn hóa xã hội của Việt Nam,và đặc biệt cả với bệnh nhân nghiện ma túy.

***Tuy nhiên mặc dù nhận thức về chương trình như vậy, nhưng phải đến năm 2006 khi Tổ Chức NGO FONTANA Đan Mạch mang chương trình 12 bước và thực hiện dự án tại Trung Tâm Làng Bình Minh và như một cơ duyên người phiên dịch cho chuyên gia của chương trình 12 bước người Đan Mạch ,MR.Rajna Larguson lại là chị Phạm Thị Sen thành viên của Chương Trình Các Giá Trị Sống Việt Nam,( hiện nay chị là Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Các Trị Sống Việt Nam ) chính nhờ cơ duyên này và nhờ tấm lòng vì cộng đồng một cách vô vị lợi từ hai con người trên đã tạo ra một sự kết hợp hiệu quả của cả hai chương trình cho sự phục hồi của bệnh nhân nghiện ma túy tại Trung Tâm làng Bình Minh.

***Như đã nói ở trên sau khi kết thúc dự án của Tổ Chức Fontana Đan Mạch vào cuối năm 2008 chúng tôi có trong tay 5 nhân tố tích cực,và chính điều này đã tạo cho chúng tôi niềm tin và nguồn cảm hứng vào cả hai chương trình giáo dục này,do vậy chúng tôi đã quyết định đi vào chiều sâu của chương trình bằng cách cử hẳn 1 thành viên trong Ban Giám Đốc đi nghiên cứu chuyên sâu về Chương Trình Giáo Dục Những Giá Trị Sống để làm nồng cốt đào tạo những Điều Phối Viên Chương Trình Bằng nguồn nhân lực tại chỗ,còn Chương Trình 12 bước sẽ do 5 nhân tố tích cực ban đầu vận hành.

***Cho tới hôm nay ,cuối năm 2015 thì từ 5 nhân tố ban đầu,chúng tôi đã nhân lên được 10 lần số bệnh nhân thực sự có cuộc sống mới trong niềm vui hạnh phúc mà không có bóng dáng ma túy. Tất cả nhân viên làm việc tại Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy Làng bình Minh từ người quản lý đến người nấu ăn,bảo vệ hoặc dọn dẹp vệ sinh đều đã được tập huấn là Điều phối Viên Chương Trình Những Giá Trị sống. Trong quản lý bệnh nhân nghiện ma túy tại Trung Tâm chúng tôi hiện nay đã loại trừ hoàn toàn mọi công cụ bạo lực...không camera giám sát,không dùi cui,roi điện..nhưng lại có một môi trường hoàn toàn thân thiện,hợp tác giữa nhân viên và bệnh nhân...

***Có được thành quả của ngày hôm nay chính là nhờ tấm lòng,sự nỗ lực không mệt mõi,sự hợp tác kiên trì trong nhiều năm của toàn thể cán bộ,công nhân viên Trung Tâm Cai Nghiện Ma Túy Làng Bình Minh và qua đây chúng tôi những người lãnh đạo của Làng Bình Minh xin gởi đến lời cảm ơn và sự tri ân sâu sắc vì đã giúp đỡ chúng tôi vô vị lợi trong thời gian qua :

•    Tổ chức NGO FONTANA và Ngài Đại Diện Mr.Preben Hanson đặc biệt là Ngài Mr. Rajna Larguson chuyên gia,giảng viên của Chương Trình 12 Bước.
•     Ms. Trish Summerfiel đại diện của Living Values Education-LVEP quốc tế ; Ms. Phạm Thị Sen Giám Đốc Trung Tâm nghiên Cứu & Ứng Dụng Các Giá Trị Sống Việt Nam.

Thành Phố Hồ Chí Minh,ngày 20 tháng 12 năm 2015.
          TM.TRUNG TÂM CNMT LÀNG BÌNH MINH.
MR : HẠ ĐÌNH NGUYÊN ,GIÁM ĐỐC.
MR : LẠI VĂN ANH,PHÓ GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH.


 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday309
mod_vvisit_counterYesterday783
mod_vvisit_counterThis week4492
mod_vvisit_counterThis month17963
mod_vvisit_counterAll3117829