Sự hồi phục của tôi 02

Thưa bà con,
      Tôi tên là  Hạnh Phúc.
      Tôi là một người nghiện.
      Như bà con đã biết, tên của tôi chỉ là niềm mơ ước của cha mẹ.
      Tôi đã sống trong nghiện ngập từ lúc 15 tuổi, khi đang học lớp 9

      Tôi được may mắn sinh ra trong một gia đình tương đối đầy đủ, nhưng vào thời điểm nầy có một sự kiện gây cho tôi  một cú sốc lớn. Cha mẹ tôi có sự xung đột và đưa tới ly thân. Tôi rất buồn chán, không tha thiết gì tới việc học hành. Tôi tìm đến bạn bè và bắt đầu những niềm vui mới, như hút thuốc lá, uống rượu, sau đó là thuốc lắc, tới ma túy các loại. Tôi trượt dài và ngập lặn trong cảm giác đam mê, không nghĩ đến điều gì khác. Mẹ tôi vẫn thương yêu tôi và còn bù đắp cho tôi các nhu cầu vật chất, đòi hỏi gì cũng được đáp ứng ngay.
      Bà không hiểu những gì đang diễn ra trong tôi. Bà đi công tác xa, thỉnh thoảng mới về. Tôi không có nhận thức gì nhiều về hậu quả mà ma túy sẽ đem đến cho tôi. Tôi chỉ lơ mơ rằng tôi đang sai lầm một cách nào đó về việc chơi ma túy, nhưng tôi rất cô đơn và chán nản. Càng lúc tôi càng chơi nhiều hơn, càng lún sâu hơn cùng với sự tuyệt vọng. Tôi kéo lê việc học cho đến lớp 12 thì bị nhà trường phát hiện và đuổi học. Họ mời mẹ tôi lên và mọi chuyện được phơi bày. Mẹ tôi khóc nhiều nhưng không có giải pháp nào. Tôi cũng rất buồn và hiểu ra mọi chuyện nhưng không thay đổi được gì. Nghỉ học cũng đồng nghĩa với sự bế tắc tương lai. Tôi tiếp tục lao sâu hơn vào ma túy. Nhiều lần tôi mua thuốc về nhà để tự cai, nhưng không được. Tôi ra vào trường cai nhiều lần, nhưng chưa từng có hiệu quả. Có khi vừa về đến nhà thì tôi xử dụng lại ngay, vì cơn thèm muốn ập đến.
      Hiện tượng sau cai chưa chấm dứt hẳn thì trạng thái cô đơn, lạc lỏng với cuộc sống đời thường lại xuất hiện. Cứ như thế, nó kéo dài nhiều năm, cho đến một hôm tôi bị bắt vì tổ chức chơi ma túy tập thể. Tôi tiếp tục vào trường cai. Lần nầy ở trường cai là 3 năm .(  ). Lúc nầy, mẹ tôi chuyển công tác về gần nhà và đi thăm tôi thường xuyên. Nhìn mẹ lo lắng, tôi thấy hối hận trong lòng, và tự hứa với bản thân sẽ không bao giờ đụng đến ma túy nữa. Bà con đã biết đó, lời hứa nầy không thể thực hiện vì nó thiếu nền tảng, như sau nầy tôi mới hiẻu ra.
      Sau khi ra tù được vài tháng, tôi đã chơi lại vì gặp lại bạn bè cũ. Tôi đã tái nghiện thật sự, và con đường hồi phục trở nên xa xôi hơn. Tinh thần và thể xác suy sụp nhanh chóng, tôi tiếp tục sử dụng ma túy cho đến lúc thoi thóp và thật sự tàn tạ, mặc cho những lời khuyên nhủ và can ngăn của mẹ. Mẹ tôi bất lực và tôi bất lực với bản thân mình. Tôi lại đi cai, khi về tôi lại tiếp tục.
     Do sự tình cờ nào đó, tôi vào Làng bình Minh, lần đầu tiên tôi tiếp xúc với chương trình 12 bước. Tôi cho đây cũng chỉ là những điều đã được nói nhiều ở các trường trại. Tôi chỉ lên lớp cho qua thời gian, vì nghĩ rằng cai được hay không là do bản thân, mà bản thân thì tôi đã từng bất lực.Còn ai hơn được người mẹ, người thương yêu tôi nhất cũng không làm gì được, huống chi sách vở và người xa lạ !
     Nhưng tơi vẫn phải tiếp tục lên lớp.
     Dần hồi tôi bỗng hiểu ra, tôi cảm nhận được một sự nương tựa, không chỉ ở lời lẽ của chương trình, mà ở những người hướng dẫn vốn là người nghiện. Mối đồng cảm đã tạo nền tảng cho niềm tin. Rõ ràng tôi đã tiến bộ về nhận thức, nhưng chưa áp dụng triệt để những nguyên tắc mà các Tư vấn đã đề ra cho mình. Lần đàu, từ Làng bình Minh ra về, tôi vẫn gặp lại bạn cũ, là bạn nghiện.Dù hiểu, nhưng tôi chưa biết cách tiết chế cảm xúc, chưa biết cách ứng xử tình huống, quên rằng mình là người nghiện, chỉ mới bỏ được một thời gian không lâu. Tôi đã “lỡ” sa lại. Nó đem lại cho tôi cảm giác ăn năn và hối tiếc. Tôi đã quay lại LBM, tôi tiếp tục chương trình học. Mỗi lần làm bài tập về những lỗi lầm đã gây ra, tôi thấy nặng nề và ray rứt. Rồi bài học cũng nhắc đến một câu đã được cắt dán trên tường :” bạn không còn chịu trách nhiệm về bệnh nghiện của mình nữa, bạn đang chịu trách nhiệm về sự hối phục của mình”. Tôi thấy nhẹ nhàng và đi thẳng trên con đường hồi phục. Tôi rút kinh nghiệm một lần đã lỡ và áp dụng các nguyên tắc phòng tránh một cách nghiêm khắc : Không gặp lại bạn nghiện cũ, không bước chân vào môi trường cũ.., luôn tự nhắc nhỡ mình : tôi là người nghiện đang phục hồi, như tôi đã nhắc lại ở lời mở đầu của bài nói hôm nay.
    Tôi đang sống và đang tập làm việc, tôi biết quan tâm đến bản thân và biết quan tâm đến mọi người. Tôi làm việc với các bạn và cũng chính là lo cho mình. Các bệnh tật cũng lùi xa. Tôi đã giữ sạch được hơn một năm nay trong môi trường tự do. Tôi đang tiếp tục phấn đấu và giữ gìn. Mẹ tôi đã rất khổ cực vì tôi. Hiện nay mẹ tôi đang vui vì tôi đang hồi phục.
Tiếc rằng tôi nói lên được quá ít những điều mà tôi đã trãi qua.
    Tôi xin cảm ơn mọi người
    Cảm ơn bà con đã cho tôi cơ hội để được nói lên lời chia sẽ.

Làng bình Minh, tháng 11 năm 2011
L.H. Hạnh Phúc.

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday266
mod_vvisit_counterYesterday596
mod_vvisit_counterThis week2553
mod_vvisit_counterThis month1136
mod_vvisit_counterAll3342405