MA TÚY VÀ SỰ TỪ BỎ ĐẦY CAM GO CỦA TÔI

MA TÚY VÀ SỰ TỪ BỎ ĐẦY CAM GO CỦA TÔI

 

Tôi là H.T.N

Tôi mượn những dòng chữ này để tâm sự và chia sẻ về cuộc đời tôi khi vướng vào vòng xoáy của ma túy. Và phép lạ nào đã giúp tôi vượt qua những khó khăn, gian khổ để có một quá trình hồi phục tốt như ngày hôm nay.

Cha tôi mất sớm, mẹ có gia đình riêng nên từ nhỏ tôi phải sống chung với bà nội và các cô. Cũng chính vì thiếu tình thương của mẹ và sự dạy dỗ của cha nên tôi đã sớm trở thành đứa trẻ hư hỏng. Ban đầu thì tụ tập với đám bạn cũng hư hỏng nào là rược, bia, thuốc lá. Sau đó là đến thuốc tây rồi đến cần sa và cuối cùng tôi cũng đã chuyển sang hút ma túy, đó là vào năm 1997 lúc đó tôi mới chỉ 16 tuổi. Suốt nhiều năm sau đó tôi cứ lẩn quẩn trong vòng xoáy ma túy mãi không sao rút ra được. Cứ cai rồi lại nghiện, lúc cai ở nhà, lúc thì đi về quê xa lánh bạn bè rủ rê nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Thậm chí, mỗi lần cai hay từ quê về chứng nghiện của tôi càng trở nên nặng nề hơn. Vì thế tôi đã chuyển từ hút sang chích mới thỏa mãn được những cơn nghiện và chỉ có chích tôi mới đủ tiền để mua được ma túy.

Chứng nghiện của tôi ngày càng trầm trọng, nên gia đình đành làm đơn gửi tôi đi cai nghiện bắt buộc. Tôi còn nhớ lúc đó là ngày 01/03/2002 tôi được đưa vào TTCNMT Bố Lá, tại đây tôi ở được 02 tháng  thì được chuyển đến TTCNMT Nơ Trang Long. Nhưng ở đây chỉ được hơn một năm. Sau đó, tôi lại được chuyển đến TTCNMT Trọng Điểm (nay là bệnh viện Nhân Ái).

Vào cuối năm 2006, tôi nhận được quyết định tái hòa nhập cộng đồng trở về gia đình. Những tưởng sau 05 năm ròng rã gian khổ tôi có thể từ bỏ được ma túy. Nhưng cũng chỉ được vài tháng sau khi tái hòa nhập cộng đồng tôi đã tái nghiện. Và những tháng ngày tối tăm trước đây tái hiện trong cuộc đời tôi, tôi đau khổ vật vã vì ma túy. Trải qua biết bao nhiêu tủi nhục, đau đớn về thể xác lẫn tâm hồn tôi quyết định thoát ra khỏi cuộc sống đầy bế tắc này. Tôi tìm kiếm, dò hỏi nhiều nơi chỗ nào có thể cai nghiện và làm lại cuộc đời, và trong một lần tình cờ tôi được một người bạn giới thiệu đến TTCNMT Làng Bình Minh, nơi này có nhiều người thoát ra khỏi vòng xoáy ma túy. Nên tôi xin gia đình vào TTCNMT Làng Bình Minh cai nghiện.

Theo chương trình trị liệu của TTCNMT Làng Bình Minh ban đầu vào tôi qua giai đoạn cắt cơn. Sau đó, tôi được tham gia vào lớp điều trị tâm lý chuyên sâu, đó là chương trình “12 bước”. Sau khi tham gia lớp học này tôi mới nhận biết rất nhiều điều mới trong việc điều trị cho người nghiện phòng, chống tái nghiện. Những điều này tôi chưa từng được biết đến trong những lần đi cai nghiện bắt buộc trước đây. Ngoài chương trình “12 bước” tôi còn được trung tâm tạo điều kiện cho tham gia vào các lớp học về “giá trị của cuộc sống” tại trung tâm Giá Trị Sống. Qua những lớp học trên con người tôi như trở nên con người mới, như một xác không hồn, nay đã sống lại.

Nói như thế không có nghĩa là việc việc điều trị trong trung tâm đều suôn sẻ. Nó cũng là một cuộc chiến cam go, gian khổ và vô cùng khốc liệt. Theo chương trình là quãng đường nhiều tháng ròng rã, đối với người nghiện quả là sự kiên nhẫn, đấu tranh tư tưởng rất dữ dội giữa việc tiếp tục điều trị hay ra về. Để có thể trở thành như ngày hôm nay, tôi cũng như một số anh, em ở đây cũng vài lần vấp ngã, cũng tái nghiện.

Nhưng tôi đã giữ “sạch” đến nay cũng đã vài năm kể từ lần tái nghiện gần đây nhất. Ngoài sự quyết tâm của bản thân, sự động viên từ gia đình, đặc biệt là tôi đã được sự dìu dắt, dạy dỗ của những người thầy trong trung tâm. Những người luôn nỗ lực bằng mọi phương thế để kéo chúng tôi ra khỏi vũng lầy ma túy. Thành công trong việc cai nghiện của tôi ngày hôm nay, không chỉ là sự nỗ lực bản thân, mà tôi đã gặp được đúng nơi điều trị, đúng thầy, đúng thuốc. Nơi đã mang lại những điều trước đây tôi đã tự mình đánh mất, tôi tìm lại bản thân mình, điều lớn nhất là tôi tìm lại được niềm tin với mọi người xung quanh. Tôi thấy trong mình sự bình an và những sự ghẻ lạnh, xa lánh, kỳ thị của những người xung quanh cũng dần dần biến mất.

“Tôi là người nghiện đang hồi phục”, đây là câu nói thường trực mỗi sáng tôi tự nhắc nhở mình trong quá trình hồi phục của tôi. Tôi vẫn đang công tác tại trung tâm, vẫn làm việc như bao người bình thường khác, và tôi cảm thấy hạnh phúc, an bình với cuộc sống mà tôi chưa từng được hưởng trong suốt thời thanh xuân của tôi. Có được điều này tôi xin chân thành cám ơn TTCNMT Làng Bình Minh đã điều trị cho tôi hiệu quả, cho tôi một quá trình hồi phục hiệu quả, biến tôi trở nên con người tốt như ngày hôm nay. Một lần nữa xin chân thành cám ơn trung tâm!

 

Bình luận

Security code
Refresh

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday219
mod_vvisit_counterYesterday596
mod_vvisit_counterThis week2506
mod_vvisit_counterThis month1089
mod_vvisit_counterAll3342357