Báo cáo về hoạt động của TT Làng Bình Minh

Báo cáo về hoạt động của TT Làng Bình Minh

Kính thưa Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ TB & Xã Hội, và các vị trong Đoàn.

Rất là vinh dự cho toàn thể những người làm việc tại tâm Làng Bình Minh chúng tôi, được đón tiếp các vị hôm nay.

Công việc mà chúng tôi làm trong những năm qua, thật là nhỏ nhoi so với sự đau khổ của biết bao gia đình Việt nam, so với sự mất mát lớn lao của một lực lượng thanh niên đáng kể, và đặc biệt, so với trách nhiệm nặng nề của các vị, của một hệ thống nhân sự trong cả nước đang phải gánh vác nhiệm vụ khó khăn nầy.

Ông Lại Văn Anh - Phó giám đốc trung tâm phát biểu trước đoàn

Ra đời năm 2002, đến 2005 chúng tôi có được sự chấp thuận cho phép hoạt động của TP. Năm 2007, chúng tôi tiếp một tổ chức phi chính phủ NGO FONTANA ( Đan Mạch) đến thăm quan, họ giới thiệu với chúng tôi một chương trình giáo dục, gọi là CT 12 bước. Đó là một chương trình Giáo dục Tâm lý dành riêng cho người cai nghiện, do chính người nghiện viết ra vào năm 1943– BS Bill Wilson  (người Mỹ ) - và nó đã trở thành một giáo trình có uy tín, được ứng dụng từ hơn nửa thế kỷ trước đến nay, tại nhiều quốc gia.

Chúng tôi cố gắng học tập và ứng dụng chương trình nầy, với sự giúp sức của ông Ragnar, chuyên viên, người Đan Mạch, mà chúng tôi không tốn tiền trả lương. Chúng tôi vừa có niềm tin, lại vừa có sự hoài nghi, rằng nó có phù hợp với tính cách của người Việt ta hay không. Nhưng qua hai năm với công việc, chúng tôi hiểu được chương trình, và bắt đầu thấy hiệu quả.

I- NHỮNG ĐIỀU RÚT RA TỪ 12 BƯỚC

Trong quá trình ứng dụng chương trình nầy, chúng tôi gặp một số chướng ngại

1) Chướng ngại đầu tiên của nội dung chương trình, mà chúng tôi hết sức e dè từ phía quản lý nhà nước, là một từ ngữ nhạy cảm với xã hội ta, đó là từ GOD – THƯỢNG ĐẾ ! Tuy nhiên, trong thảo luận, cũng như nội dung chương trình, đều cho thấy, từ ngữ đó, ngoài phạm vi được hiểu là tôn giáo, nó còn được hiểu là một khái niệm triết học theo truyền thống của người phương Tây, nó không nhất thiết là tôn giáo, nhưng nó có thể thích hợp với bất cứ tôn giáo nào, hoặc không tôn giáo nào cả. Nó thuần túy giúp đở để xây dựng một niềm tin nào đó, trong giây phút khó khăn mà người bệnh đối diện. Thật ra, từ ngữ chính thức  trong giáo trình là “sức mạnh cao hơn mình”. Phần chính yếu của giáo trình, là trình bày tiến trình tâm lý của căn bệnh, với sự xuất hiện những vấn đề mới của mỗi bước đi, mà người bệnh cần hiểu rõ, cùng với các dự báo trước để ngăn ngừa, trước khi tiến tới việc tự kiểm soát bản thân.  .

2)- Môn Thiền học, cũng là một trở ngại, trong khi nó rất ích lợi cho người nghiện, một vài cán bộ y tế cấp Sở, nói bóng gió với chúng tôi rằng, ngành y tế chưa thẩm định việc nầy trong ứng dụng cho cai nghiện.

Rất may mắn, hai trở ngại trên đây, ngày nay, tự nhiên không còn nữa, nghĩa là chúng tôi không còn cảm thấy một áp lực gây phiền hà nào.

3)- Một trở ngại khác, nổi bật, thuộc về người nghiện, là một dấu ấn của sợ hãi các trường trại, và họ né tránh việc đi cai. Lỡ bị bắt, họ luôn tìm mọi phương cách để trốn thoát, họ có nhiều kỹ năng để lung lạc cán bộ quản lý. Do đó việc quản lý họ thật là khó khăn ! Trong tình thế như vậy, không có cách nào hơn là phải siết chặt kỷ luật tại nơi cai, soạn thêm các quy định hành chánh tăng cường quản lý nơi ở, tức là biện pháp chặn cả hai đầu. Chúng ta khó lòng mà không cho con cá vùng vẫy khi nó nằm trên tấm thớt, hoặc nó bị tách ra khỏi nước. Vì thế, chúng ta hiểu rõ nỗi khó khăn và những cơn nóng giận không kìm chế nổi của những người làm công tác bảo vệ ở các Trung Tâm, trước những bức xúc liều lĩnh, vô vọng của HV.

Với chúng tôi, tình trạng nầy chỉ xảy ra ở giai đoạn mới thành lập, và đặc biệt rơi vào thời điểm “cắt cơn” trong thời gian 15 ngày trở lại. Sau đó họ nhanh chóng rời không gian nầy, chuyển sang môi trường mới của chương trình 12 bước, không còn nhiều áp lực nữa.

Chương trình nầy cũng cho chúng tôi các nhận thức căn bản sau đây :

1)Sự hồi phục của chứng nghiện  là một quá trình phải gìn giữ lâu dài của một loại bệnh mãn tính. Việc trang bị cho họ một nhân thức sâu sắc về chứng bệnh của mình, cùng với môi trường sống ít áp lực, thì đó là cách giúp đở họ tốt hơn. Và trong tiến trình tâm lý, sự tái nghiện là bình thường, không được xem là quá nặng nề để trở thành những sự đáng tiếc, một ít biện pháp răng đe cũng cần thiết, nhưng không trở thành quá đáng. Chúng tôi cũng truyền đạt những ý tưởng nầy cho gia đình, để tránh cho họ sự thất vọng hay bi quan không cấn thiết.

2) Tạo cho họ được sống trong một môi trường thân thiện – như sách đã chỉ dạy – là hết sức quan trọng, rất khó làm, nhưng có thể làm được. Bắt đầu bằng một ý thức tự nguyện ít ỏi của người nghiện, chúng tôi làm cho ý thức đó lớn dần lên. Nó đòi hỏi mọi nhân viên phải có sự hiểu biết về chương trình ở mức căn bản, có sự thông cảm, và cách ứng xử phù hợp. Với nhân viên bảo vệ của giai đoạn cắt cơn, chúng tôi yêu cầu có 4 thái độ ứng xử :

*- Thái độ tôn trọng, bình đẳng giữa người và người, không kỳ thị, không xem thường.

*- Thái độ trách nhiệm đối với khách hàng.

*- Thái độ cảm thông đối với bệnh nhân.

*-Thái độ cứng rắn trước những hành vi nguy hiểm có thể xảy ra của bệnh nhân.

3) Một trong những điều được nhấn mạnh nữa của chương trình, là đào tạo một số người nghiện đã phục hồi, trở thành những người tư vấn chuyên nghiệp, nhằm phục vụ lại cho trung tâm. Chính họ sẽ là những người làm việc nầy có hiệu quả hơn những người chưa từng nghiện bao giờ. Chính ông Ragnar là một người như thế !. Một điều nữa, phần lớn những người nghiện đã hồi phục, đều mong muốn có một việc làm ở môi trường mà họ đã trưởng thành, đồng thời môi trường nầy cũng sẽ giúp họ tự gìn giữ. Nhu cầu nầy là có thật và rất chính đáng, nhưng đáp ứng được nó,  thường vượt quá khả năng của một cơ sở.

II-ÁP DỤNG CHƯƠNG TRÌNH 12 BƯỚC VÁO GIÁO DỤC TÂM LÝ

Về quy trình thực hiện cai nghiện của Làng Bình Minh, cũng giống các Trung tâm khác, theo quy định chung, cơ bản là hai giai đoạn :

-Giai đoạn cắt cơn : Chữa trị theo phát đồ quy định, và tay nghề của Bác sĩ, sự chăm sóc của cán bộ y tế, và kỷ luật thì phải nghiêm khắc và chặt chẽ. Kèm theo đó, chúng tôi đưa tư vấn viên vào hổ trợ về mặt tâm lý, đồng thời giới thiệu, tuyên truyền hướng đi của chương trình 12 bước, thuyết phục họ rằng, “cắt cơn”chỉ là bước đầu của quy trình cai. Tuy nhiên, ở giai đoạn nầy thỉnh thoảng vẫn xảy ra những xung đột nhỏ.  Trong vòng 15-30 ngày, họ sẽ rời khỏi giai đọan “hội chứng” nhiều bức xúc nầy, để chuyển sang giai đoạn mới.

- Giai đoạn giáo dục tâm lý : Có các nội dung : Môi trường thân thiện, phương tiện giải trí, các hoạt động thể dục thể thao, các lao động trị liệu hổ trợ công việc lặt vặt hàng ngày của Trung tâm, nhưng hoạt động chính, là học tập thật sự chương trình 12 bước mỗi ngày, có giờ làm bài tập, có giờ chia sẻ nhóm, mỗi tuần có một buổi nói chuyện chuyên đề về những vấn đề của HV. Ngoài chương trình căn bản 12 bước, chúng tôi đưa thêm vào chương trình ngoại khóa, gồm các bài học có nội dung thông thoáng hơn, và gần gủi với cuộc sống, như về Tư Duy Tích Cực, về Các Giá Trị Sống, về môn dưỡng sinh Phathata, và từng đợt, đưa những nhóm HV phù hợp, đi học thiền ở Thiền Viện Vipassana. Đó là những hoạt động bổ sung đáng kể cho chương trình chính khóa.

Ngoài ra, chúng tôi thiết lập mối quan hệ ba bên : Học viên - Trung tâm - Gia đình nhằm can thiệp, thu hẹp các khác biệt và thu xếp cho sự đồng thuận giữa HV và Gia đình về một số vấn đề riêng tư, mà Trung tâm đứng ra làm nòng cốt. Sự nối kết nầy có vai trò quan trọng, làm giảm thiểu các khả năng gây ức chế. Chúng tôi gọi là CLB Gia đình, đã sinh hoạt tập trung 6 lần, ngoài việc tư vấn riêng khi có vấn đề.

Một điều quan trọng đã đạt được mà ban đầu chúng tôi chưa dám tự tin : Sự vận hành chương trình 12 bước và gìn giữ cho các hoạt động học tập hằng ngày, do các nhân viên tư vấn, bảo vệ, đã trưởng thành từ HV, đảm nhiệm. Chúng tôi không còn trực tiếp hướng dẫn, mà lui về vị trí quan sát,cố vấn, tổ chức. Một tập thể khoảng 50 thanh niên nghiện, chung sống cùng nhau nhiều tháng ngày, trong một không gian xã hội thu nhỏ, đã không từng xảy ra xung đột, gây gổ, trốn trường, hay thẩm lậu ma túy…và không có bóng dáng của bạo lực... Đó là thành quả cụ thể mà gia đình HV và chính HV thừa nhận. Rồi lần lượt trong số họ, có người trở thành nhân viên bảo trì của Trung Tâm,  có người trở thành những nhân viên bảo vệ có hiệu quả, và đặc biệt, một số trở thành những tư vấn viên thực tập, rồi thành tư vấn viên chính thức của Trung tâm. Cũng có những người có hoàn cảnh thuận lợi trong số họ, trở về với công việc cũ của mình, làm ăn với gia đình, có người là cán bộ, có người trở thành chủ doanh nghiệp tư nhân. Chính sự hiện diện của những người ở lại, làm việc tại Trung tâm, đã góp phần quan trọng đem lại môi trường thân thiện nầy, với ý thức lành mạnh, và trở thành những tấm gương, động viên niềm tin của HV đến sau. Họ là hình ảnh sống động, minh họa được các bước đi sáng sủa của chương trình. Chúng tôi thấy được hiệu quả của nhiều phương châm trong bài học :

-“Không ai hiểu người nghiện bằng chính người nghiện”,

-“Chúng ta sống trọn vẹn mỗi ngày theo chương trình”,

-“Trong một tuần có 2 ngày không kiểm soát đươc, đó là hôm qua và ngày mai”.v.v..

Chúng tôi không phải là người nghiện, nhưng cũng học tập được nhiều điều hửu ích trong ấy. Trong 3 trụ cột chữa trị bệnh nghiện, chúng tôi thực hiện theo quan niệm sau đây: Thuốc men có vai trò phụ - Tâm lý có vai trò quyết định - Mội trường lành mạnh là quan trọng.

Ngài chuyên gia Ragnar đã giúp chúng tôi vài ba tháng mỗi năm, và từ biệt Trung tâm Làng Bình Minh vào tháng 6-2010. Hai năm sau, ông đã ghé lại thăm, ngạc nhiên và rất vui khi thấy Trung tâm, không những đã duy trì được chương trình học tập và sinh hoạt, mà còn phát huy được hiệu quả của chương trình, với những bổ sung thích hợp của Trung tâm. Ví dụ :

-- Kiên quyết bảo vệ hợp đồng với HV ở giai đoạn cắt cơn, là điều mà ở xứ sở quá tự do cá nhân của ông không thể thực hiện.

-- Kiên trì trong một số trường hợp, bằng cách kết hợp Thiền và tập Dưỡng sinh đã đem lại kết quả cho một số trường hợp đặc biệt, mà đối với ông Ragnar là lạ lẩm.

-- Lập ra các giai đoạn “thử thách”, xây dựng ý chí phấn đấu với  từng nấc thang một, cho HV bớt nản lòng trên con đường gay go của họ, điều nầy trong giáo trình gốc chưa rõ nét.

Ông ấy rất vui, khi gặp lại những học trò cũ, nay đã thay ông, đứng trước các lớp học. Vì thế, chúng tôi tin cậy chương trình nầy, và những gì chúng tôi đã làm. Chúng tôi chưa có điều kiện đi nhiều, để hiểu biết nơi khác họ làm thế nào. Chúng tôi cũng mong muốn có thêm các tài liệu để bổ sung cho chương trình phong phú hơn, ngoài những tài liệu mà Ông Ragnar để lại cho chúng tôi. Chúng tôi cũng vừa hoàn thành bản dịch cuốn sách 365 ngày, là bài đọc mỗi ngày cho người sau cai, chưa có điều kiện in, nhưng có đưa lên trang web (www.langbinhminh) để cho các bạn ở xa đọc, khi đã rời Trung tâm. Chúng tôi cũng dự định trang bị thêm các phương tiện, như đèn chiếu (projector), máy ghi hình (camera) để nâng cao trình độ và hiệu quả về giáo dục ngoại khóa cho HV và CLB Gia đình được phong phú hơn.

Trung tâm Làng Bình Minh, chưa phải đã làm tốt được mọi việc, nó cũng như các bệnh viện, không thể chữa lành tất cả bệnh nhân của bệnh mãn tính, vì còn tùy thuộc vào tính riêng mỗi người, nhưng tiến bộ mỗi ngày với nhiều mức độ khác nhau là rõ ràng. Mặt khác, thành phần nhân viên Trung Tâm cũng có hạn chế về trình độ, mức lương khiêm tốn, nên không thể rộng đường tuyển chọn, hoặc đòi hỏi ở họ nhiều hơn.

Chúng tôi hoan nghênh thông tư liên tịch vừa qua của 2 bộ, đã gỡ rối cho chúng tôi một số quan niệm, như là: không xem việc dạy nghề - theo đầy đủ quy định của một cơ sở dạy nghề-  là một yêu cầu bắt buộc như trước đây. Lồng ghép một cơ sở dạy nghề bên trong một cơ sở chữa bệnh, chúng tôi không thể làm được.

Chúng tôi nghĩ rằng, cơ sở cai nghiện cần được xem là một nơi chữa bệnh thật sự, có tính chất lâu dài, xem nó là một chuyên môn, và quản lý nó theo cách chuyên môn.

Làng bình Minh là một Trung Tâm có quy mô nhỏ, trong vòng 100 HV, ở đó luôn bình yên, thân thiện và những người vào đây tiến bộ mỗi ngày.

Công thức chung của chúng tôi là : Thời gian tối thiểu để thấm nhuần chương trình, cùng với sự thay đổi quán tính, trung bình là 12 tháng ở tập trung trong Trung Tâm. Tiếp theo là 12 tháng nữa, sẽ ở bên ngoài Trung Tâm , có một việc làm khiêm tốn, nằm trong quỹ đạo ảnh hưởng của Trung Tâm để duy trì sự hồi phục.

Chúng tôi đã từng bước thu nhận và bố trí công việc cho 20 em, số HV khác đã vê nhà, có việc làm ổn đinh, giữ được sạch sẽ, có một số còn giữ liên lạc với chúng tôi, số khác ở các tỉnh là không biết tin. Hiện có 20 em sắp vượt qua giai đoạn thử thách cuối cùng, xin được ở lại làm việc, chúng tôi chưa biết bố trí vào đâu.

Đó là những gì chúng tôi đang làm.

Đó là sự đóng góp nhỏ nhoi của chúng tôi trước vấn nạn to lớn của xã hội.

Những điều chúng tôi nêu lên, có thể không phù hợp, nếu so với bối cảnh và quy mô khác, nhưng dù sao cũng là tiếng nói nhiệt tình với tầm nhìn của cấp Cơ Sở.

Thưa Thứ trưởng và thưa quý vị,

Chúng tôi trình bày những nét khái quát, còn về chi tiết tổ chức cho từng bước đi, và nội dung vận hành chương trình 12 bước, thì chúng tôi đây, và cả các em tư vấn xuất thân là người nghiện, cũng ở đây, các HV thì đang ở đằng kia, trong các lớp học, có thể cùng trả lời những điều mà các anh chị muốn biết thêm.

Chúng tôi đã được hân hạnh đón tiếp đoàn, và xin chia sẻ nỗi lo chung của các anh chị về tệ nạn ma túy của đất nước ta.

Trân trọng cảm ơn.
TT Làng Bình Minh.24-12-2012.
 

 

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday228
mod_vvisit_counterYesterday596
mod_vvisit_counterThis week2515
mod_vvisit_counterThis month1098
mod_vvisit_counterAll3342367