Cô giáo New Zealand dạy tình nguyện 17 năm tại Việt Nam

 

Với nhiều tình yêu thương, chân thành và ước mơ được khám phá và tìm ra cách để mang lại sự thay đổi tích cực cho bản thân và cuộc sống, cô đã hướng dẫn nhiều khóa đào tạo, tập huấn trong lĩnh vực Tư duy tích cực, Giá trị sống, Quản lý giận dữ, Lãnh đạo nội tâm... tại nhiều quốc gia và ở Việt Nam là diễn giả qua hơn trăm chương trình Quà tặng cuộc sống trên VTV2, chương trình Người đương thời VTV1...

Nhân dịp Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng trò chuyện với cô giáo Trish để tìm hiểu về cách cô truyền cảm hứng cho người Việt Nam sống bình an và hạnh phúc hơn.

Cô Trish này, điều gì mang cô đến Việt Nam và gắn bó với bao thế hệ suốt 17 năm qua?

Lúc đó tôi có 3 lựa chọn Anh, Úc và Việt Nam và tôi đã chọn Việt Nam vì tôi thích châu Á, vì tôi mong muốn chương trình được làm ở một nước lớn và đông dân cư. Tôi nghĩ Anh, Úc có vẻ giống New Zealand nên tôi quyết định đến Việt Nam.

Thật là một điều kì diệu khi một cô giáo Tây dạy về cách sống, cách làm đẹp tâm hồn cho người Việt Nam ngay chính nơi đây. Cô có kinh nghiệm gì đặc biệt khi dạy người Việt Nam để sau khi ra về, họ được truyền cảm hứng để sống một cuộc đời hạnh phúc, bình an và có ý nghĩa hơn?

Thực ra công việc chúng tôi đang làm không phải chỉ là dạy học. Tôi nghĩ rằng mỗi người đều có sự thông tuệ của mình và nếu chúng ta đang giận dữ hay xì trét thì chúng ta không thể có được sự thông tuệ mà sẽ có xu hướng làm theo thói quen. Nhưng nếu chúng ta có một bầu không khí tích cực để bước lùi lại, nhìn lại cuộc đời mình, trở nên điềm tĩnh và suy ngẫm về chính mình, trở thành một người quan sát, chúng ta có thể thấy được sự thông tuệ, nhìn cuộc đời mình khách quan hơn và nghĩ ra cách để giải quyết vấn đề tích cực hơn. Ví dụ khi chúng ta gặp vấn đề gì, chúng ta muốn tìm cách giải quyết nhưng nếu chúng ta hỏi một người bạn nào đó, họ có thể chỉ cho ta làm như thế này và mình tự hỏi sao mình lại không nghĩ ra. Đó là vì chúng ta đứng quá gần với tình huống. Ở đây chúng tôi có một không gian tích cực để làm việc với suy nghĩ của mình hơn là dạy học đơn thuần. Khi mà hiện nay thông tin quá tải và ai cũng biết về bộ não, tâm trí, cách tâm trí làm việc, nên như thế nào... thì một không gian an toàn, tích cực, nâng đỡ bản thân rất cần thiết.


Đâu là thách thức hay khó khăn trong công việc tình nguyện này? Có bao giờ cô cảm thấy mệt mỏi và chán nản không?

Nhiều chứ. Có lúc tôi còn muốn từ bỏ và rời khỏi đây. Khi một cánh cửa đóng lại và điều kì diệu đến, một cánh cửa khác lại mở ra. Thách thức khi chúng tôi đưa ra các chương trình hoàn toàn miễn phí vì chúng tôi muốn chương trình này đến được với tất cả mọi người bất kể họ là ai. Có người đến tham dự chương trình mà chúng tôi dạy miễn phí rồi họ mang ra bên ngoài để kiếm tiền. Lúc đó tôi cảm thấy thực sự buồn. Ngoài ra tôi cũng gặp khó khăn về ngôn ngữ khi sống ở đây.

Những lúc khó khăn như vậy, cô đã làm gì để vượt qua?

Điều tôi làm là lái mình theo hướng trân trọng về những gì mình đã và đang làm. Quan sát, suy ngẫm về bản thân, tìm hiểu xem mình đã học được gì từ tình huống khó khăn đó để rồi lại bước tiếp.

Nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô Trish sẽ gửi thông điệp gì đặc biệt đến các thầy cô giáo và tất cả những ai đang cồng hiến trong ngành giáo dục Việt Nam?

Tôi rất kính trọng và trân quý những người làm nghề giáo viên nhất là trong xã hội ngày nay, nhiều ảnh hưởng từ truyền thông, chủ nghĩa vật chất ngày càng mạnh, áp lực từ phía phụ huynh học sinh, họ phải giúp đỡ học sinh của mình và có lúc chính họ còn làm cha mẹ nữa nên họ phải đối mặt với nhiều điều, nhiều trách nhiệm trong cuộc sống. Một điều tôi muốn nhắn gửi là họ đang chăm lo cho rất nhiều thế hệ con trẻ trong tương lai nên rất cần dành thời gian để chăm sóc chính bản thân mình. Hãy trân trọng chính mình. Cuối mỗi ngày hãy dành ra chút thời gian để nhìn lại bản thân, cho qua đi những gì đã xảy ra trong ngày, tự hỏi mình xem mình đã học được điều gì, tạm gác lại những phần vai mình đang đóng rồi sau đó trở lại mái ấm của mình để tận hưởng thời gian với người thân.

Cảm ơn cô Trish về những chia sẻ thật sâu sắc và ý nghĩa.

Chúc cô luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để tiếp tục trao đi nhiều điều tốt đẹp hơn nữa ở Việt Nam


TNV, 2015

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday1105
mod_vvisit_counterYesterday1445
mod_vvisit_counterThis week6194
mod_vvisit_counterThis month22149
mod_vvisit_counterAll2370208