Vụ“Công an cơ sở, anh ở đâu?”: Thừa nhận chậm trễ!

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài “Công an cơ sở, anh ở đâu?”, trong đó có nhắc đến sự việc Công an phường 1 (quận Bình Thạnh, TP HCM) tiếp nhận tin trình báo của người dân chậm khiến bà Lê Thị Hoàng (64 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) bị nhóm côn đồ đánh gãy mũi, quai hàm…, Công an quận Bình Thạnh đã có văn bản phản hồi thừa nhận toàn bộ sự việc Báo Người Lao Động phản ánh là đúng.

Bà Lê Thị Hoàng thời điểm bị nhóm côn đồ đánh trọng thương

Theo Công an quận Bình Thạnh, ngày 13-2-2015, ngay sau khi tiếp nhận tin báo của người dân qua điện thoại, Công an phường 1 đã cử tổ công tác gồm 2 cán bộ và 3 bảo vệ dân phố đến hiện trường giải quyết. Tuy nhiên, thời điểm đó do đúng ngày cận Tết Âm lịch, xảy ra tình trạng ùn tắc tại ngã tư đường Bùi Hữu Nghĩa – Vũ Tùng, tổ công tác phải đi vòng về phía đường Hồng Bàng với đoạn đường dài hơn 1km nên mất khoảng 10 phút mới đến được hiện trường.

Ngay sau khi có mặt tại đây, lực lượng công an phường đã kịp thời tước đoạt hung khí trên tay các đối tượng, đưa những người bị thương đi cấp cứu, đồng thời mời một số đối tượng về trụ sở lấy lời khai. Sau đó, công an phường đã lập hồ sơ chuyển giao cho Công an quận Bình Thạnh thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Đến ngày 11-5-2015, căn cứ vào kết quả giám định thương tích của bị hại, Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Âu Trường Sơn. Đỗ Minh Vương, Phạm Anh Tài, Lê Hiếu về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”.

Đến ngày 3-6-2016, Công an quận Bình Thạnh đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang VKSND quận Bình Thạnh đề nghị truy tố 4 bị can trên theo quy định của pháp luật.

 

“Qua sự việc này công an quận sẽ nghiêm túc nhìn nhận Công an phường 1 chưa đảm bảo yếu tố nhanh chóng, kịp thời trong công tác tiếp nhận và giải quyết tin báo về an ninh trật tự. Ban chỉ huy công an quận đã chỉ đạo phường tổ chức họp để chấn chỉnh công tác trực ban, trực chiến, công tác tiếp nhận và giải quyết tin báo… đồng thời thông báo trong giao ban để cùng rút kinh nghiệm chung trong đơn vị, nhằm hoàn thành tốt công tác tiếp nhận và giải quyết tin báo tố giác tội phạm trong thời gian tới” - thượng tá Dương Ngọc Danh , Phó Trưởng Công an quận Bình Thạnh phản hồi với Báo Người Lao Động.

Cũng liên quan đến loạt bài “Công an cơ sở, anh ở đâu?”, Công an huyện Hóc Môn cũng có văn bản phản hồi và thừa nhận các con nghiện sử dụng ma túy tại khu vực bên hông trường Tiểu học Tây Bắc Lân (xã Bà Điểm) như Báo Người Lao Động phản ánh là có thật. Công an đã triệt xóa, bắt khởi tố 1 đối tượng vào ngày 6-5. Hiện nay tình trạng đã được kéo giảm nhưng chưa hết hẳn.

Về việc phóng viên gọi điện báo tin về nhóm đánh bạc, Công an xã Bà Điểm cho biết thời điểm nói trên có tiếp nhận và đã cử tổ công tác đến hiện trường thì phát hiện 4 người đang đánh bài nhưng không ăn tiền nên đã nhắc nhở và giải tán.

Trước đó, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM cho biết công an cơ sở là lực lượng gần dân, nắm bắt nhiều thông tin. Vì vậy, khi dân phản ánh thì công an phải có mặt ngay lập tức để ghi nhận. “Công an TP HCM đã triển khai kế hoạch chấn chỉnh hoạt động của lực lượng công an cơ sở” - ông Phong cho biết.

UBND TP HCM đã có công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện liên quan đến loạt bài “Công an cơ sở, anh ở đâu?” đăng trên Báo Người Lao Động. UBND TP giao UBND 24 quận - huyện chỉ đạo công an quận - huyện, phường - xã chấn chỉnh lại tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc; xử lý triệt để thông tin do nhân dân cung cấp đến nơi đến chốn, nhất là những tin báo về tội phạm và tệ nạn xã hội.

Sỹ Hưng - Lê Phong (NLĐO)

 

Bình luận

Security code
Refresh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday368
mod_vvisit_counterYesterday1449
mod_vvisit_counterThis week368
mod_vvisit_counterThis month23566
mod_vvisit_counterAll2466408