Hiểm họa khôn lường từ phê đa ma túy

Một "đam mê" mà các đối tượng ưa dùng phối hợp đa ma túy vì ảnh hưởng bởi kích thích ham muốn tình dục, thậm chí dẫn tới ham muốn quan hệ tập thể. Có trên 95% người nghiện trong số những người được hỏi thừa nhận biết những người khác đang sử dụng nhiều loại ma túy như mình cho thấy họ có khuynh hướng cùng sử dụng chung bên nhau qua các đường: hút, hít, nhai, nuốt và uống…

Hình ảnh mang tính chât minh họaTrên 40% đối tượng nghiện chích ma túy (NCMT) tại TP Hồ Chí Minh thừa nhận đã từng sử dụng phối hợp từ 2 tới 3 loại chất gây nghiện trở lên mà nhiều nhất là: cần sa, thuốc lắc và hàng đá (tinh thể Methamphetamine - ma túy tổng hợp kích thích).

Những cảnh báo của các bác sĩ trên đây hoàn toàn trùng hợp với thực trạng ngày càng nhiều vụ án gần đây liên quan tới ảo giác do "phê" ma túy, nhưng cảnh báo đáng quan tâm hơn - sử dụng nhiều chất gây nghiện là căn nguyên lây lan căn bệnh HIV/AIDS.

Từ "phê" tới ảo giác và gây án

Trên đây là kết quả khảo sát thực tế thông qua mạng lưới giáo dục viên đồng đẳng (thuộc Văn phòng UBPC AIDS TP Hồ Chí Minh) thâm nhập vào giới NCMT trên địa bàn 6 quận: 1, 2, 4, 10, Bình Thạnh và Bình Chánh.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Văn phòng UBPC AIDS TP Hồ Chí Minh cho biết: Ngoài heroin, các đối tượng NCMT gần đây đã sử dụng thêm nhiều chất gây nghiện khác trong đó phối hợp nhiều nhất với hàng "đá", chiếm tới hơn 40% trong số các đối tượng được tìm hiểu.

Bên cạnh đó, cùng với việc gần đây đã xảy ra những vụ trọng án liên quan tới đối tượng sử dụng thuốc có chất gây nghiện Rotavus còn phát hiện thêm 2 loại chất gây nghiện đang được giới NCMT sử dụng là Ipuprocivon và Tataprovon, đều là loại tân dược gây nghiện rất nguy hiểm do tác động trực tiếp tới tâm thần, gây ảo giác khiến người sử dụng rối loạn hành vi và nhân cách.

Trong đó phát hiện một tỉ lệ khá cao trong độ tuổi từ 11 tới 14 do không có tiền đã sử dụng keo hít (chủ yếu là keo 502) thay thế cho heroin, cần sa. Có những đối tượng mới 11 tuổi thừa nhận phải dùng keo hít 14 lần/tuần để khỏa lấp "cơn vã" heroin. Một tỉ lệ khá cao cho biết dùng hàng "đá" với tần suất 7 lần/tuần. Có trường hợp "dân chơi" kỳ cựu trên 10 năm còn cho hay đã sử dụng cần sa với tần suất 42 lần/tuần.

Một vụ việc gần đây xảy ra tại địa bàn Củ Chi liên quan tới hành vi không kiểm soát được ở kẻ dùng ma túy kích thích. Chiều 27/9, Đ.Q.V. (29 tuổi), N.H.P. (42 tuổi), cùng ngụ tại Củ Chi, và tài xế Đ.N.Q. (32 tuổi, ngụ Thủ Đức) đi trên một chiếc xe 7 chỗ từ địa phận Long An về khu vực Củ Chi. Khi tới địa phận ấp Tây, xã Tân An Hội, Củ Chi vào khoảng 15h25', V. điều khiển xe tới 2 nhà hàng Xuân Anh, Kim Mã để cả nhóm vào uống rượu.

Cả nhóm đang ăn uống bỗng giật mình vì thấy V. đột ngột vào xe ôtô lấy ra 3 trái pháo bật lửa đốt và quăng ngay trước cửa nhà hàng, 2 trái phát nổ lớn, thấy trái thứ 3 không nổ, V. lên xe chạy tiếp tới cầu vượt Củ Chi khi tới trước trụ sở Công an huyện Củ Chi cách khoảng 20 mét, V. dừng xe lại đốt tiếp 1 trái pháo hiệu nữa ném vào bên trong trụ sở Công an rồi chạy về khu Công viên nước Củ Chi và ngủ như không có chuyện gì xảy ra. Còn Q. và P., 2 đối tượng đi cùng quá hoảng sợ, chạy về nhà.

Sau khi được vận động, gia đình đưa V. ra đầu thú và V. thừa nhận mọi hành vi vi phạm nhưng với lý do khá kỳ quặc là thấy tắc nghẽn giao thông nên V. đã ném pháo nhằm làm người đi đường hoảng sợ nhường đường cho xe V. đi trước. Đồng thời qua xét nghiệm nước tiểu, V dương tính với ma túy tổng hợp.

V. được gửi tới Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP Hồ Chí Minh với nhiều ghi nhận bất thường như: luôn than đau đầu, ăn ít, hay ói mửa, vật vã, ăn nói lung tung, có lúc co rút người, choáng ngã... Lúc tỉnh táo nhất V. đã khai nhận với bác sĩ V. chơi "búa xua" cả heroin, hàng đá và Ketamin, và V. quan niệm: "Chơi nhiều loại một lúc nó mới... đã". Theo Th.S-BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP Hồ Chí Minh, điều cần cảnh báo ở đây là trung tâm nhận được khá nhiều ca nghi ngờ loạn thần do sử dụng đa ma túy gần đây.

Nguy cơ xuất hiện các "ổ" nhiễm HIV

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, tuổi trung bình của các đối tượng ưa dùng đa ma túy là khoảng 25 tuổi, chiếm trên 90% là từ 18 tới 40 tuổi. Và phần lớn là nam giới và lý do muôn thuở vẫn là: bị bạn rủ rê, vì buồn, vì cô đơn bế tắc trong cuộc sống, và vì "thử cho biết". Ngoài ra, một "đam mê" mà các đối tượng ưa dùng phối hợp đa ma túy vì ảnh hưởng bởi kích thích ham muốn tình dục, thậm chí dẫn tới ham muốn quan hệ tập thể. Có trên 95% người nghiện trong số những người được hỏi thừa nhận biết những người khác đang sử dụng nhiều loại ma túy như mình cho thấy họ có khuynh hướng cùng sử dụng chung bên nhau qua các đường: hút, hít, nhai, nuốt và uống; tỉ lệ chích rất ít, như vậy lây HIV qua đường máu do chích kim chung ở những nhóm này giảm thiểu nhưng lại nảy sinh mối họa lây lan nhiễm HIV.

Vì vậy can thiệp hiện nay với đối tượng NCMT không chỉ là vấn đề tuyên truyền không dùng kim tiêm chung mà còn là can thiệp vào hành vi, lối sống phòng tránh HIV là việc vô cùng cần thiết.

Theo Huyền Nga (CAND)

Bình luận

Security code
Refresh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday364
mod_vvisit_counterYesterday1449
mod_vvisit_counterThis week364
mod_vvisit_counterThis month23562
mod_vvisit_counterAll2466404