Những kịch bản vụ “lọt lưới" 229 kg ma túy

Qua trao đổi thông tin, công an tình nghi đối tượng chuyển 600 bánh ma túy từ Việt Nam sang Đài Loan thuộc băng đảng xã hội đen hoạt động kín ở Trung Hoa đại lục. Tại Việt Nam, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã chính thức điều tra vụ việc, nhắm vào cán bộ làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Điều tra cán bộ làm việc tại sân bay

 

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, liên quan đến vụ “lọt lưới” 600 bánh heroin (có tổng trọng lượng 229 kg) các đơn vị như: đội hành lý xuất thuộc Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất; Công ty TNHH thương mại dịch vụ giao vận Lê Hòa (trụ sở Q.1, TP.HCM – đơn vị gửi hàng), công ty Korchina Logistics (đại diện hãng hàng không China Airlines), Công ty TNHH dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (TCS – công ty thực hiện dịch vụ chuyển hàng) đang là đối tượng điều tra.

Đến nay, qua trao đổi thông tin điều tra giữa Việt Nam và Đài Loan đã xác định được, lô hàng ma túy khủng này xuất phát từ TP.HCM trong đêm 16/11 đi Đài Loan trên chuyến bay số hiệu CI5886 của hãng hàng không China Airlines.

 

Giấy tờ thể hiện lô hàng công ty TCS nhận chuyển giao 12 thùng loa có tổng trọng lượng 520 kg. Được biết đây là chuyến bay chuyên dụng xuất phát từ Malaysia, quá cảnh đến TP.HCM để chở thêm hàng hóa và hạ cánh ở sân bay Đào Viên (Đài Loan) trong rạng sáng 17/11.

Lượng ma túy lên đến 600 bánh bước đầu nghi vấn là tập kết về TP.HCM bằng nhiều đường khác nhau, trong đó chủ yếu là bằng đường bộ từ Trung Quốc; rồi từ đây trung chuyển qua Đài Loan.

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng, lượng ma túy nói trên được một nhóm người gia công, phủ socola bên ngoài, cất giấu tinh vi trong 12 thùng loa, từ một khách sạn ở Q.3. Sau đó, được chuyển đến kho hàng của công ty TCS đặt ở Q.Tân Bình.

Việc trao đổi gửi hàng giữa công ty gửi hàng, công ty thực hiện dịch vụ diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 16/11 thông qua thư điện tử. Trong đó, công ty Lê Hòa khai báo, lô hàng 12 loa thùng, tổng trọng lượng hơn 520 kg là hàng có tính chất nguy hiểm (thuộc dạng hàng có chứa than, pin, chất phóng xạ, chất ăn mòn…) nên được công ty TCS dán nhãn hàng nguy hiểm…Nhiều nguồn tin chưa được cơ quan liên quan xác nhận: khi nhận chuyển lô hàng trên công ty TCS có đưa qua máy soi. Ban đầu là máy soi có giá nhập khẩu lên hơn 1 triệu USD nhưng bị hư, nên chuyển sang máy soi khác nhưng lô hàng vẫn trót lọt, đưa lên máy bay đi Đài Loan.

P.V VietNamNet có liên hệ với lãnh đạo các đơn vị có liên quan như: Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, công ty TCS…nhưng các đơn vị này từ chối trả lời, chủ yếu viện lý do “đang bận họp” hoặc “vụ việc đang điều tra nên chưa thể nói gì được”. Riêng giám đốc công ty Lê Hòa nói: “Chúng tôi cũng chỉ là đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển hàng, hoàn toàn không biết đó là ma túy”.

Khi được hỏi về chủ lô hàng, giám đốc công ty Lê Hòa cho biết: “Chỉ làm việc và cung cấp tên chủ hàng cho cơ quan công an”. Những kịch bản nào? Theo nguồn tin của VietNamNet, qua trao đổi thông tin điều tra giữa cơ quan điều tra Việt Nam và Đài Loan, cảnh sát Đài Loan đặt nghi vấn  chủ đích thực của lô hàng thuộc 1 băng đảng tội phạm hoạt động kín từ lâu ở Trung Hoa đại lục.

Do con đường “làm ăn” từ nội địa Trung Hoa đại lục qua Đài Loan bị cương tỏa gắt gao nên chúng trung chuyển ma túy qua nước khác, cụ thể là Việt Nam, rồi chuyển đến Đài Loan.Hiện vấn đề dư luận quan tâm là lượng ma túy khủng lên đến 600 bánh vì sao có thể trót lọt qua các cửa kiểm tra gắt gao của lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay ?. Cụ thể, lô hàng có dán nhãn đặc biệt như lô hàng 12 loa thùng nói trên phải trải qua khâu soi chiếu bằng máy móc cực kỳ hiện đại của công ty TCS, rồi cửa Hải quan sân bay….

Đến nay, giới chuyên kinh doanh vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất có sự hoài nghi và đặt ra nhiều kịch bản khác nhau về 600 bánh ma túy. Trong đó, ít ai nghĩ rằng, lô hàng trót lọt là do máy soi bị hư hỏng.
Một kịch bản khác là lực lượng làm nhiệm vụ ở sân bay và cả công ty TCS không biết lô hàng là ma túy nhưng vì lý do nào đó, dẫn tới lơ là, bỏ qua các khâu soi, kiểm tra theo quy định.

Và một kịch bản khác là biết sự thật bên trong 12 bộ loa thùng, nhưng “nhắm mắt” cho qua ?. Tuy nhiên, đó chỉ là những kịch bản mà dân trong nghề có quyền đặt ra. Vì sao 600 bánh ma túy trót lọt và cơ quan nào chịu trách nhiệm, trách nhiệm đến đâu? Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ!

Theo vietnamnet

 

Bình luận

Security code
Refresh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday361
mod_vvisit_counterYesterday1449
mod_vvisit_counterThis week361
mod_vvisit_counterThis month23559
mod_vvisit_counterAll2466401