Triệt phá những ổ tội phạm trong khách sạn, nhà nghỉ vùng ven

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke… để gia tăng hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, với thủ đoạn tinh vi như thường xuyên di chuyển, thay đổi địa điểm, thời gian hoạt động... 

Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho tình hình tội phạm và người nghiện ma túy diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Thực tế này đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng phòng chống ma túy tại TP Hồ Chí Minh...

Biến nhà nghỉ, khách sạn thành tụ điểm mua bán, sử dụng ma túy

Quận 12 là địa bàn giáp ranh với nhiều quận, huyện như Hóc Môn, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp và Thủ Đức của TP Hồ Chí Minh và thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương nên khá phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT). Đây là nơi nhiều đối tượng từ các tỉnh, thành khác đến lợi dụng để ẩn náu và hoạt động phạm tội, trong đó có tội phạm ma túy…

Trung tá Lê Đức Túy, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (ĐTTP về MT), Công an quận 12 cho biết, nhiều thời điểm trên địa bàn quận có nhiều địa điểm, khu vực khá phức tạp về ma túy như ngã tư An Sương, ngã tư Ga, cầu Võng và khu phố 3 phường An Phú Đông nhưng hiện đã gần như kiểm soát được tình hình, không để tái diễn hoạt động mua bán ma túy tại các khu vực này... Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn quận có thực trạng nhiều đối tượng đã thuê nhà, khách sạn, nhà nghỉ để lưu trú, tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Trong đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy đảm bảo ANTT "Tháng hành động phòng, chống ma túy" nhân Ngày Toàn dân phòng chống ma túy 26-6 (từ ngày 1 đến 30-6-2019) với chủ đề "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu", Công an quận 12 đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy; kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan phát hiện, triệt phá nhiều vụ và bắt giữ nhiều đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại một số tụ điểm và cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" trên toàn địa bàn quận 12.

Các con nghiện sử dụng ma túy tại nhà nghỉ Xuân Mai.

Vụ việc mới đây nhất liên quan đến việc các đối tượng đã sử dụng nhà nghỉ như một địa điểm để mua bán, sử dụng ma túy. Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an quận 12, phát hiện nhà nghỉ Xuân Mai (ở số 35 lô A6, đường ĐĐ2, khu phố 3, phường Tân Hưng Thuận) có nhiều đối tượng khả nghi đến thuê ở nên đã theo dõi và lên kế hoạch kiểm tra.

Khoảng 21h30 ngày 30-6, Đội phối hợp với các đơn vị liên quan của Công an quận 12 như cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính... tiến hành kiểm tra đột xuất nhà nghỉ này. 

Tại đây, cảnh sát đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thanh Thủy (35 tuổi, thường trú phường 11, quận 3) ở phòng 106 đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với hai "con nghiện" là Trần Minh Vũ (43 tuổi, ngụ quận 4) và Nguyễn Thị Mai Trang (45 tuổi, ngụ quận 8).

Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Thủy (áo trắng) bị bắt quả tang đang bán ma túy cho con nghiện tại nhà nghỉ Xuân Mai.

Tang vật thu giữ 1,0799 gram ma túy đá và 2,02709 gram heroin, hơn 2 triệu đồng, điện thoại di động và nhiều vật chứng khác. Cùng thời điểm, các tổ công tác khác còn tiến hành kiểm tra nhiều phòng khác của nhà nghỉ này và phát hiện 7 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Theo Trung tá Lê Đức Túy, nhà nghỉ này nằm trong khu dân cư đông đúc, khách ra vào thường xuyên, chưa kể nhà nghỉ này đã được cho thuê qua nhiều đời chủ nên gây rất nhiều khó khăn trong công tác giám sát, kiểm tra. Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Thủy có tiền án về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" chỉ mới hết án tù giam vào đầu năm 2019, chính là người thuê lại nhà nghỉ để hoạt động kinh doanh nhưng chủ yếu dành cho việc mua bán ma túy và để làm nơi các con nghiện sử dụng ma túy.

Sau nhiều ngày theo dõi, điều tra, đến khoảng 17h ngày 12-6, Đội Cảnh sát ĐTTP về MT phối hợp với các lực lượng chức năng của quận 12 kiểm tra đột xuất khách sạn Loan Phượng (đường Hà Huy Giáp, khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12). 

Tại phòng 102, cảnh sát đã phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng Phan Bá Thành (47 tuổi, ngụ Hà Nội) và Hà Thị Huê (46 tuổi, ngụ Đồng Tháp) đang bán ma túy cho hai con nghiện Nguyễn Chí Thanh (49 tuổi, ngụ Hà Tĩnh) và Võ Minh Nhựt (29 tuổi, quê Bình Phước). Tang vật thu giữ được là 28 gram heroin, 3 điện thoại di động, hơn 3 triệu đồng và nhiều vật chứng liên quan, 2 xe mô tô, 1 xe ô tô...

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Thành và Huê thuê nhà trọ tại khu phố 5, phường Hiệp Thành, quận 12, nhưng đồng thời thuê một phòng (phòng 102) của khách sạn Loan Phượng để làm nơi sinh hoạt, mua bán ma túy. Thành có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản". 

Tiếp tục khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai đối tượng này tại nhà trọ ở khu phố 5 phường Hiệp Thành, quận 12, cảnh sát phát hiện, thu giữ thêm 11 gói nilon, trong đó chứa 24 viên ma túy tổng hợp, 3,35gram ma túy đá, cân tiểu ly và nhiều vật chứng liên quan.

Liên quan đến vụ này, cơ quan điều tra tạm giữ 2 đối tượng khác là Lang Văn Luyến (29 tuổi, quê Nghệ An) và Phan Tấn Khởi (28 tuổi, quê Hà Tĩnh). Đây là hai tài xế xe đường dài đến thuê phòng tại khách sạn này để mua và sử dụng ma túy của các đối tượng.

Tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh "nhạy cảm"

Khoảng 13h30 ngày 4-6, tại khu vực đường Trần Thị Cờ, khu phố 4, phường Thới An, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an quận 12 bắt quả tang đối tượng Nguyễn Ngọc Hoàng Long (29 tuổi, ngụ khu phố 3 phường Thới An) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trên 5 gram ma túy đá, cùng 1 xe máy, điện thoại di động...

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 12 triển khai kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm ma túy.

Điều tra mở rộng, Cơ quan công an bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Lê Quốc Tân (38 tuổi, ngụ đường TCH 03, khu phố 10, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) là "đầu trên" của Long, thu giữ tang vật là 6,028 gram ma túy đá, 5 điện thoại di động, cân tiểu ly, xe mô tô và nhiều vật chứng khác. 

Kết quả điều tra cho thấy Lê Quốc Tân là đối tượng từng có tiền án tiền sự về tội "Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy". Để dễ bề hoạt động, Tân đã thuê một căn nhà ở phường Tân Chánh Hiệp để hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Nhà trọ cũng là nơi các đối tượng chọn lựa như một địa điểm để hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Qua công tác nắm địa bàn, quản lý đối tượng, ngày 11-6, Đội Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an quận 12, đã phát hiện đối tượng Hồ Hồng Hải (35 tuổi, thường trú quận Gò Vấp, tạm trú khu phố 5, phường Thới An, quận 12) là đối tượng nghiện, có dấu hiệu mua bán ma túy nên đã theo dõi, điều tra. 

Đến khoảng 11h ngày 21-6, theo dõi các đối tượng đến căn nhà trọ của Hải, tại khu vực đường Lê Văn Khương, khu phố 4, phường Thới An, các trinh sát đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Vũ Nguyễn Hoàng Phúc (34 tuổi, thường trú phường 13, quận Gò Vấp) đang tàng trữ 1 gói ma túy đá nặng 2,5466 gram. 

Điều tra mở rộng, khoảng 12h30 cùng ngày, tại khu vực đường Trần Thị Cờ, khu phố 6, phường Thới An, các trinh sát tiếp tục bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trung Đức (30 tuổi, quê Nghệ An) có hành vi tàng trữ 2,2409 gram ma túy đá.

Khai nhận với Cơ quan công an, Phúc và Đức đều cho biết đã mua ma túy của Hải. Sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ, Đội Cảnh sát ĐTTP về MT đã tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp đối với Hồ Hồng Hải tại căn nhà trọ của đối tượng này tại phường Thới An. Tang vật thu giữ tại đây là 6 gói ma túy đá nặng 96,7429gram và nhiều vật chứng khác.

Một "tụ điểm" được các "nam thanh nữ tú" lựa chọn để sử dụng ma túy mà nhiều người ít nghĩ tới chính là các quán karaoke. 

Ngày 4-6, Công an quận 12 đã hoàn tất hồ sơ xử lý 63 nam nữ thanh niên trước đó "phê" ma túy tại quán karaoke Bảo Hà (đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Trong đó, 40 đối tượng bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, số còn lại bị xử phạt hành chính và thông báo về địa phương để quản lý, giáo dục.

Trước đó, khoảng 5h sáng 2-6, Công an phường Đông Hưng Thuận phối hợp các đội nghiệp vụ Công an quận 12 và cơ quan chức năng liên quan bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Bảo Hà. 

Tại thời điểm kiểm tra, dù đã quá giờ quy định nhưng bên trong quán vẫn có hơn 100 khách đang vui chơi, nhảy múa và có dấu hiệu sử dụng ma túy. Lực lượng chức năng đã đưa số khách nghi vấn về trụ sở công an quận làm việc và kiểm tra ma túy. Kết quả kiểm tra, có 63 người dương tính với ma túy...

Theo Trung tá Lê Đức Túy, được sự quan tâm, phối hợp của các cấp, ban ngành, đoàn thể, cùng công an 11 phường và các đơn vị liên quan, Đội Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an quận 12, đã mở nhiều đợt truy quét tấn công trấn áp tội phạm ma túy, liên tục thực hiện các kế hoạch chuyển hóa mạnh các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. 

Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng phức tạp, các đối tượng dân nhập cư vẫn lợi dụng khu vực chợ, bến đỗ, bến xe An Sương, bến xe Ngã Tư Ga, điểm dịch vụ kinh doanh nhạy cảm như quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, nhà cho thuê... để trà trộn ẩn nấp, hoạt động phạm tội, nhất là số đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp (đặc biệt là số đối tượng sử dụng "hàng đá") đã lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn để lưu trú, sử dụng và mua bán trái phép ma túy cho các con nghiện có phần gia tăng nghiêm trọng như các vụ việc đã đề cập trên.

Để đấu tranh có hiệu quả với vấn nạn ma túy thì bên cạnh biện pháp điều tra, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy, cơ quan chức năng cần quản lý có hiệu quả hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke... 

Trong đó, cần phối hợp cấp ủy chính quyền, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở kinh doanh "nhạy cảm" này. Ngoài ra, cần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động, yêu cầu các chủ cơ sở phải ký cam kết không tiếp tay, chứa chấp những đối tượng mua bán, sử dụng ma túy. 

Nếu phát hiện vì mục đích lợi nhuận mà có hành vi bao che, chứa chấp, chủ cơ sở sẽ bị xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép hoạt động. Bởi vì khi các đối tượng tụ tập sử dụng ma túy, thật khó để nói rằng chủ cơ sở không biết và có những trường hợp cố ý bao che, tạo điều kiện cho các đối tượng nhằm trục lợi.

Khi đã hạn chế, ngăn chặn được tình trạng mua bán, sử dụng ma túy ở các khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke thì đây sẽ là một trong những biện pháp phòng ngừa tệ nạn ma túy hiệu quả trên địa bàn, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Phú Lữ (CAND)

Bình luận

Security code
Refresh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Lại Văn Anh

Số lượt truy cập

cai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuycai nghien ma tuy, trung tam cai nghien ma tuy, tu van cai nghien ma tuy
mod_vvisit_counterToday175
mod_vvisit_counterYesterday587
mod_vvisit_counterThis week5101
mod_vvisit_counterThis month17259
mod_vvisit_counterAll3020345